Ông Nguyễn Thế Thảo tái đắc cử Chủ tịch UBND Hà Nội

Theo kết quả được công bố chiều 20/6, ông Nguyễn Thế Thảo đạt xấp xỉ 94% phiếu bầu và trở thành Chủ tịch UBND Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Thảo là ứng viên duy nhất cho chức vụ này.

Năm nay 59 tuổi, ông Nguyễn Thế Thảo có học vị tiến sĩ kinh tế và là một kiến trúc sư. Tháng 9/2007, ông được bầu làm Chủ tịch UBND Hà Nội và tái cử chức vụ này năm 2008 khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính. Trước khi về Hà Nội, ông là Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh.

Chiều nay, HĐND cũng đã bỏ phiếu thông qua các phó chủ tịch UBND nhiệm kỳ mới. Trong số 6 người có 4 phó chủ tịch tái đắc cử gồm các ông, bà: Vũ Hồng Khanh, Nguyễn Văn Khôi, Nguyễn Thị Bích Ngọc và Nguyễn Huy Tưởng.

Hai phó chủ tịch UBND mới là ông Nguyễn Văn Sửu (Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư) và ông Trần Xuân Việt (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Ông Nguyễn Thế Thảo tái đắc cử Chủ tịch UBND Hà Nội ảnh 1

Đại biểu bỏ phiếu bầu lãnh đạo Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Theo kết quả kiểm phiếu sáng 20/6, bà Ngô Thị Doãn Thanh nhận được 93 trong tổng số 95 phiếu của đại biểu HĐND Hà Nội khóa 14, nhiệm kỳ 2011-2016. Năm nay 54 tuổi, bà Thanh có trình độ thạc sĩ.

Ông Lê Văn Hoạt, Bí thư huyện Mê Linh trúng cử Phó chủ tịch HĐND; ông Nguyễn Văn Nam (Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND khóa trước) trúng cử Ủy viên thường trực HĐND.

Trong phiên họp đầu tiên của HĐND khóa mới, Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị đã có bài phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ họp mở đầu. Ông chúc mừng 95 đại biểu HĐND trúng cử trong cuộc bầu cử đầu tiên sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính

"Kết quả bầu cử thể hiện ý thức chính trị công dân, tinh tần dân chủ, trách nhiệm cao của hơn 4,8 triệu cử tri thủ đô với việc xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân", ông Nghị nói.

Chỉ ra những thuận lợi cũng như những khó khăn thách thức của HĐND khóa mới, ông Nghị nhấn mạnh vai trò của công tác cán bộ. Theo Bí thư thành ủy, sắp xếp bộ máy, bố trí nhân sự cần gắn với thực tiễn thực hiện nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính thủ đô. Công tác này cần có sự kế thừa và đổi mới, đổi mới để đáp ứng yêu cầu ổn định cũng như để không ngừng phát triển.

Cũng theo Bí thư Phạm Quang Nghị, HĐND nhiệm kỳ 2011-2016 cần nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng quyết định, nâng cao chất lượng ban hành các nghị quyết, nhất là các nghị quyết mang tính cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội...

Riêng đối với hoạt động của UBND, ông Nghị nhấn mạnh tới một khối lượng công việc quan trọng và to lớn của thành phố đang chờ chính quyền thành phố nhiệm kỳ mới. "Các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng có đi vào cuộc sống, có trở thành hiện thực hay không, phụ thuộc một phần hết sức quan trọng vào năng lực, sự điều hành của bộ máy lãnh đạo UBND thành phố", ông Nghị nói.

Theo Nguyễn Hưng - Tiến Dũng (VNE)