Pakistan cho CIA khám nhà Osama Bin Laden

Pakistan cho CIA khám nhà Osama Bin Laden ảnh 1

Người dân Pakistan tập trung quanh ngôi nhà của Osama bin Laden tại thị trấn Abbottabab.

Bin Laden bị phát hiện ẩn náu trong một khu nhà ở Abbottabad, phía bắc Pakistan, nơi trùm khủng bố bị tiêu diệt bởi các lực lượng đặc nhiệm Mỹ sau khi CIA xác nhận thủ lĩnh al-Qaeda đang trốn ở đó.

Nhưng với động thái “bật đèn xanh” của Pakistan, CIA sẽ lần đầu tiên được bước vào khu nhà của Bin Laden. Trước đó, CIA chỉ giám sát từ xa bằng vệ tinh, máy bay do thám và các điệp viên hoạt động từ một ngôi nhà bí mật gần đó.

Các quan chức Mỹ cho hay một nhóm khám nghiệm dự kiến tới khu nhà tại Abbottabab trong vài ngày tới. Mục tiêu của chuyến viếng thăm là lục soát địa điểm để tìm kiếm những tài liệu giá trị mà các lực lượng Mỹ hoặc lực lượng an ninh Pakistan có thể đã bỏ quên sau chiến dịch đột kích hôm 2/5.

“Đội tìm kiếm dự kiến sẽ có mặt tại đó chỉ trong 40 phút. Mục tiêu của sự trở lại là tiến hành một cuộc khám xét khác, toàn diện hơn”, một quan chức Mỹ giấu tên nói.

CIA dự kiến sẽ sử dụng các camera hồng ngoại và các thiết bị tinh vi khác có khả năng phát hiện tài liệu có thể bị giấu sau các bức tường, bên trong các két sắt hoặc dưới đất.

Trong cuộc đột kích hồi đầu tháng này, đội biệt kích đã thu thập được một số lượng lớn các tài liệu tình báo và ổ cứng máy tính từ ngôi nhà của Bin Laden. Nhưng CIA muốn trở lại để khám xét kỹ hơn.

Nhóm khám nghiệm cũng muốn có cái nhìn gần hơn đối với khu nhà để xem liệu họ có thể biết được điều gì từ nơi ẩn náu của Bin Laden hay không.

Phó giám đốc CIA Michael J. Morell đã trực tiếp thương thảo về việc tiếp cận nơi ẩn náu của Bin Laden trong chuyến thăm Islamabad tuần trước, khi ông có cuộc gặp với Tướng Ahmed Shuja Pasha, người đứng đầu cơ quan tình báo ISI của Pakistan.

Pakistan cho CIA khám nhà Osama Bin Laden ảnh 2

Một phụ nữ Pakistan chụp ảnh con gái tại công khu nhà của Osama bin Laden.

Pakistan đã nổi giận sau khi Mỹ đơn phương thực hiện vụ đột kích tại Abbottabab mà không thông báo gì cho Islamabab cho tới khi chiến dịch hoàn thành. Phía Mỹ thì nghi ngờ một số quan chức an ninh Pakistan biết nơi ẩn náu của Bin Laden và che chở cho trùm khủng bố.

Việc Pakistan cho phép CIA tiếp cận khu nhà tại Abbottabab được xem là một dấu hiệu tích cực cho thấy cơ quan tình báo của 2 nước sẽ tiếp tục hợp tác sau hàng loạt căng thẳng.

Pakistan cũng đã đồng ý cho phép CIA kiểm tra các tài liệu mà lực lượng an ninh nước này thu giữ được từ căn nhà của Bin Laden trong những ngày sau vụ đột kích.

Đổi lại, CIA đã đề nghị ISI trợ giúp phân tích một số cuốn băng bị thu giữ và được chuyển tới một cơ sở phân tích tài liệu của CIA ở phía bắc bang Virginia.

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ thăm Pakistan

Trong một diễn biến khác liên quan tới quan hệ Washington-Islamabab, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm nay đã đến Pakistan trong một chuyến thăm không báo trước nhằm giảm căng thẳng giữa 2 nước.

Bà Clinton là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Pakistan kể từ sau vụ đột kích. Chuyến thăm cũng diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Mỹ thông báo rút bớt các binh sĩ khỏi Pakistan theo một yêu cầu của Islamabab.

Trong chuyến thăm, bà Clinton dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Asif Ali Zardari, Tham mưu trưởng Lục quân Pakistan - Tướng Ashfaq Parvez Kayani, và giám đốc ISI Ahmad Shuja Pasha.

Tháp tùng bà Clinton là Đô đốc Mike Mullen, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ.

Theo An Bình (Dân trí / Washington Post, BBC)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.