Xác định danh tính người đưa tin của Osama bin Laden

Giới chức đã xác định kẻ đưa tin là Ibrahim Saeed Ahmed. Ông ta và anh trai Abrar đã bị bắn chết trong cuộc đội kích của Mỹ hôm 2/5/2011, vốn cũng tiêu diệt Bin Laden và 2 người khác.

Hai anh em người đưa thư dường như đã liên hệ với Bin Laden sau khi họ trở lại thung lũng Swat từ Kuwait, nơi cha mẹ họ di cư.

Xác định danh tính người đưa tin của Osama bin Laden ảnh 1

Căn nhà của Osama bin Laden tại thị trấn Abbottabab, phía bắc Pakistan.

Swat nằm cách Abbottabad khoảng 110km về phía bắc, nơi Bin Laden đã ẩn náu trong khoảng 5 năm. Wall Street Journal, tờ báo đầu tiên đăng tải tên thật của hai anh em, cho hay họ là người làng Martung tại thung lũng Swat.

Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã biết được tên giả của Ahmed vào năm 2002 từ một kẻ bắt giữ nhưng không biết được tên thật của anh ta cho tới tận nhiều năm sau đó.

Ahmed, được cho là trong độ tuổi đầu 30, là tay chân của Khalid Sheikh Mohammed, chủ mưu vụ 11/9/2001, và có quan hệ thân thiết với Faraj al-Libi, một nhân vật hàng đầu của al-Qaeda bị bắt năm 2005 cách Abbottabab chỉ 20km.

Cả Mohammed và al-Libi đều nói dối về mối quan hệ vơi Ahmed trong khi đang bị giam giữ tại các nhà tù bí mật của CIA. Nhưng một thành viên hàng đầu của al-Qaeda, tên gọi Hassan Ghul, cũng bị CIA giam giữ, đã giúp giới chức Mỹ kết nối các thông tin và đi đến kết luận rằng: Tìm ra Ahmed, người đã được xác định là một nhân vật quan trọng, có thể dẫn tới tung tích của Bin Laden.

Những kẻ bị bắt giữ nói rằng người đưa tin được biết tới với tên giả là Abu Ahmed al-Kuwaiti.

Nhưng tình báo Mỹ chỉ phát hiện ra người đưa tin hồi tháng 8 năm ngoái, thông qua một cú điện thoại của Ahmed mà các mật vụ Mỹ nghe được. Cú điện thoại đã giúp CIA khoanh vùng Abbottabad và cuối cùng là cuộc đột kích hôm 2/5/2011.

Theo An Bình (Dân trí/AP)