Pháp: 3.000 nhân viên y tế phải nghỉ việc do không tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran ngày 16-9 cho biết khoảng 3.000 nhân viên y tế trên khắp nước này đã bị đình chỉ công tác không được hưởng lương vì không tiêm vaccine ngừa COVID-19 đúng hạn.

“Khoảng 3.000 nhân viên tại các trung tâm y tế và phòng khám chưa tiêm ngừa đã bị đình chỉ vào hôm qua” – hãng tin AFP dẫn lời ông Veran cho biết. Quan chức này nói thêm rằng “vài chục” người đã nộp đơn nghỉ việc thay vì đăng ký chích ngừa.

Pháp: 3.000 nhân viên y tế phải nghỉ việc do không tiêm vaccine ảnh 1
Một bác sĩ được tiêm vaccine ở Paris. Ảnh: AFP

Cơ quan y tế Pháp vào tuần trước ước tính khoảng 12% nhân viên tại bệnh viện và khoảng 6% bác sĩ ở phòng khám tư nhân của nước này vẫn chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, ông Veran trấn an rằng “dịch vụ chăm sóc sức khỏe vẫn được đảm bảo”. Pháp có khoảng 2,7 triệu nhân viên y tế.

“Phần lớn các nhân viên trên chỉ bị đình chỉ tạm thời và chủ yếu là các nhân viên hỗ trợ. Rất ít những người trong số đó là y tá” – ông Veran nói thêm. Dù vậy, dữ liệu các bệnh viện cung cấp cho thấy số nhân viên bị đình chỉ trên thực tế có thể cao hơn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 7 ra tối hậu thư buộc nhân viên tại các bệnh viện, nhà dưỡng lão và sở cứu hỏa phải tiêm ít nhất một liều vaccine trước ngày 15-9. Nếu không, họ sẽ bị đình chỉ công tác không được hưởng lương.

Pháp cũng yêu cầu người dân phải xuất trình “giấy thông hành COVID-19” khi vào quán cà phê, nhà hàng và nhiều địa điểm công cộng khác.

Đến nay, 70% người Pháp từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm đủ hai liều. Điều này đã giúp Pháp hạn chế tác động của làn sóng lây nhiễm mới.