1 tử tù tiếp tục bị truy tố tội mới
(PLO)- Vũ Việt Hùng (cựu giám đốc Ngân hàng Phát triển khu vực Đắk Lắk) đã bị tuyên án tử hình nhưng nay tiếp tục bị truy tố trong vụ án hình sự mới.  

Ngày 20-10, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với Vũ Việt Hùng (SN 1957, cựu giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông), Trần Xuân Lộc (SN 1956, cựu trưởng Phòng Tín dụng xuất khẩu, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông) và Trần Hoài Kiên (SN 1973, cựu cán bộ tín dụng Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Đắk Lắk 0 Đắk Nông) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

1 tử tù tiếp tục bị truy tố tội mới - ảnh 1
Vũ Việt Hùng bị tuyên án tử hình, nay tiếp tục bị truy tố.

Theo cáo trạng, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông là đơn vị trực thuộc và được thành lập theo Quyết định số 03/QĐ-NHPT ngày 1-7-2006 của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, có chức năng nhiệm vụ huy động, tiếp nhận vốn của các tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện chính sách tín dụng đầu tư phát triển và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước trên địa bàn.

Từ ngày 28-5 đến 6-8-2009, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Đắk Lắk - Đắk Nông đã giải quyết cho Doanh nghiệp tư nhân Thương mại Tính Nên do Trương Thị Tính (SN 1963, trú phường An Bình, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) là chủ doanh nghiệp vay vốn theo sáu hợp đồng tín dụng xuất khẩu với tổng số tiền 100 tỉ đồng (hiện doanh nghiệp đã tất toán toàn bộ nợ gốc).

Sau khi vay tiền, doanh nghiệp Tính Nên không sử dụng tiền vay để thu mua cà phê xuất khẩu theo đúng mục đích vay trong hợp đồng tín dụng, mà sử dụng số tiền trên vào việc trả nợ và chi trả cho các hoạt động khác của doanh nghiệp nên không có chứng từ xuất khẩu nộp cho Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Đắk Lắk - Đắk Nông.

Tuy nhiên, từ tháng 11-2009 đến tháng 1-2010, Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Đắk Lắk - Đắk Nông vẫn tiếp tục giải quyết cho doanh nghiệp Tính Nên vay vốn theo sáu hợp đồng tín dụng xuất khẩu với số tiền được giải ngân là 65 tỉ đồng.

Đáng nói, trước khi vay vốn tại Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Đắk Lắk - Đắk Nông theo sáu hợp đồng tín dụng xuất khẩu nêu trên, doanh nghiệp Tính Nên đã vay vốn tại nhiều ngân hàng. Tính đến tháng 5-2009, doanh nghiệp Tính Nên đã mất cân đối về khả năng trả nợ 30 tỉ đồng. Đến tháng 11-2009 mất khả năng trả nợ 32 tỉ đồng, đã thế chấp toàn bộ tài sản tại các ngân hàng và tình trạng kinh doanh thua lỗ, hằng tháng phải trả lãi khoảng 2 tỉ đồng.

Vì vậy, để được Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Đắk Lắk - Đắk Nông giải quyết cho vay vốn hỗ trợ xuất khẩu, Trương Thị Tính đã có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ vay vốn và sử dụng vốn vay. Thế nhưng do thiếu trách nhiệm trong công việc được giao nên trong khoảng thời gian năm 2009-2010, Vũ Việt Hùng, Trần Xuân Lộc và Trần Hoài Kiên đã thực hiện chưa đúng, chưa đầy đủ một số nội dung khi thiết lập, thẩm định, xét duyệt, phê duyệt hồ sơ và giám sát vốn vay theo quy định khi ký sáu hợp đồng tín dụng cho doanh nghiệp Tính Nên vay vốn tín dụng xuất khẩu, dẫn đến hậu quả Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Đắk Lắk - Đắk Nông không thu hồi được số tiền gốc là 56,5 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án này, tại bản án hình sự sơ thẩm số 03/HSST ngày 18-1-2018 của TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt Trương Thị Tính tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc Tính phải trả cho Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Đắk Lắk - Đắk Nông số tiền gốc hơn 56 tỉ đồng.

Trước đó, bản án hình sự phúc thẩm số 357 ngày 26-9-2014 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã phạt Vũ Việt Hùng mức án tử hình về các tội nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Bản án này, tòa phạt Trần Xuân Lộc năm năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

H.TRƯỜNG - Đ.THANH