VKSND tỉnh Hưng Yên vừa hoàn tất bản cáo trạng truy tố bị can Hoàng Thị Hiền (49 tuổi, trú Khoái Châu, Hưng Yên) về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh theo khoản 3 Điều 242 BLHS năm 1999.

Bà Hiền chính là nữ y sĩ được xác định đã gây ra vụ 103 bé trai bị mắc bệnh sùi mào gà, gây chấn động dư luận vào năm 2017.

 103 bé trai mắc sùi mào gà, nữ y sĩ đối diện mức án 15 năm tù - ảnh 1
Bị can Hoàng Thị Hiền. Ảnh: Lao Động

Theo tài liệu điều tra, bà Hiền làm y sĩ tại Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) từ năm 1995 đến cuối tháng 12-2014, được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Để có thêm thu nhập, bà Hiền đã mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, thu tiền phí từ 300.000 đến 520.000 đồng. Các cháu được người thân đưa đến cơ sở này để làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu.

Từ năm 2016 đến tháng 7-2017, bà Hiền làm thủ thuật trên cho 103 cháu nhỏ. Tuy nhiên, sau một thời gian nong bao quy đầu, các cháu nhỏ xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục. Tại bệnh viện, các cháu được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà.

Sở Y tế Hưng Yên đã vào cuộc xác định, bà Hiền cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Ngày 26-7-2017, bà Hiền bị chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phạt hành chính 100 triệu đồng vì vi phạm các tiêu chuẩn y tế. Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định bà Hiền vi phạm quy định về khám chữa bệnh nên quyết định phạt hành chính này bị hủy bỏ.

Kết quả điều tra cho thấy trong quá trình làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu, bà Hiền dùng panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các bé bị sùi mào gà hàng loạt.

100 cháu nhỏ được xác định thương tổn tổng cộng 924%, trong đó có bé bị tổn thương 28%, 22%, ba bé gia đình từ chối giám định...

Với việc bị truy tố về tội danh như đã nêu trên, bà Hiền có thể đối diện với mức án 7-15 năm tù.