Hôm nay, TAND TP.HCM mở phiên xét phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp đòi lại tài sản giữa nguyên đơn là ông Hồ Thanh Tâm (52 tuổi) và bị đơn là ông Tô Văn Minh (65 tuổi), cùng ngụ tại xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của nguyên đơn và bị đơn. 

Tại phiên tòa, đại diện nguyên đơn rút kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Bị đơn vẫn khẳng định 2 tờ vé số mà ông Tâm đưa không trúng nên bị đơn không có tiền trả.

Đại diện nguyên đơn không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh 2 tờ vé số mà ông Minh giữ là trúng giải đặc biệt mà chỉ căn cứ vào lời người bán vé số là bà Men và người tặng vé là ông Đắc.

HĐXX nhận định, trong danh sách 9 người trúng giải đặc biệt ngày hôm đó không có tên ông Minh. Tuy nhiên, Tòa cho hay phía công ty sổ số thông báo, người trúng thưởng có tới 2 điểm lãnh thưởng nhưng một điểm không có địa chỉ của đại lý và một điểm không có danh tính của người trúng giải.

Căn cứ vào lời khai giữa đại diện nguyên đơn và bị đơn, HĐXX nhận định không có căn cứ chứng minh 2 tờ vé số mà ông Minh giữ trúng giải đặc biệt.

Vì vậy, HĐXX quyết định đình chỉ kháng cáo của nguyên đơn do trong phần tranh luận nguyên đơn đã rút yêu cầu kháng cáo. Đồng thời, tòa chấp nhận kháng cáo của bị đơn, sửa bản án sơ thẩm, tuyên ông Minh không phải trả số tiền như phía nguyên đơn yêu cầu.

Theo bản án sơ thẩm, ông Tâm và ông Minh là bạn thân. Khoảng 11 giờ 30 ngày 30-12-2017, cả hai cùng đi dự lễ cúng đình ở Đình làng The. Ngồi chung bàn tiệc với ông Tâm và Minh có ông Lữ Đắc.

Khi chuẩn bị ra về thì bà Nguyễn Thị Men tới mời ông Đắc mua vé số,  ông Đắc mua hai tờ. Còn hai tờ, ông Đắc quay ra nói với ông Minh: “Số này đẹp, anh mua đi".

Sau đó ông Đắc lấy thêm 20.000 đồng ra mua hai tờ vé số tặng cho ông Tâm nhưng ông Tâm không giữ mà đưa cho ông Minh và nói: “Đưa chú giữ, chiều trúng báo liền”.

Chiều tối cùng ngày, sau khi biết hai tờ vé số trúng giải đặc biệt, ông Đắc và ông Tâm đều đến nhà ông Minh báo tin nhưng ông Minh nói vé số không trúng.

Ông Tâm khởi kiện ông Minh ra tòa sau nhiều lần đòi tiền trúng giải 3,6 tỉ đồng nhưng không được. Quá trình giải quyết vụ án, ông Minh đều cho rằng tờ vé số ông giữ không trúng giải nên ông không đồng ý trả tiền như yêu cầu khởi kiện.

12-2019, TAND huyện Củ Chi mở phiên sơ thẩm, cho rằng ông Minh không thừa nhận hai tờ vé số mà ông Tâm đưa cho mình giữ trúng giải đặc biệt. Tuy nhiên, người bán vé số đã khẳng định tại cơ quan công an là hai tờ vé số đó trúng giải đặc biệt.

Do vậy, tòa cấp sơ thẩm xác định, 2 tờ vé số mà ông Tâm đưa cho ông Minh trúng giải đặc biệt. Sau khi trừ đi các chi phí nhận thưởng, số tiền giá trị thực còn lại là 3,6 tỉ đồng.

HĐXX cấp sơ thẩm nhận định, ông Tâm và ông Minh là bạn thân, việc ông Tâm giao cho ông Minh hai tờ vé số và sau đó trúng giải đặc biệt. Ý chí của ông Tâm thể hiện nếu trúng số thì mỗi người được hưởng một nửa. Do ông Minh không đồng ý trả lại vé số nên ông Tâm mới kiện đòi 3,6 tỉ đồng.

Vì vậy, HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bị đơn phải trả lại cho nguyên đơn 1,8 tỉ đồng (là giá trị của một tờ vé số trúng giải độc đắc).

Sau phiên sơ thẩm, ông Minh không chấp nhận bản án đã tuyên nên đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án. Phía ông Tâm cũng kháng cáo, yêu cầu ông Minh phải trả lại cho mình cả 2 tờ vé số.