Sáng 6-11, theo đúng dự kiến, TAND tỉnh Ninh Bình mở phiên phúc thẩm xét xử bị cáo Vũ Văn Hùng (52 tuổi, trú Trường Yên, Hoa Lư) về tội dâm ô với trẻ em.

Hùng chính là bị cáo trong vụ nhiễm HIV nhưng vẫn xâm hại một bé gái 11 tuổi gây phẫn nộ dư luận vào tháng 4-2017 vừa qua.

Bị cáo nhiễm HIV xâm hại bé gái không thể đến tòa vì yếu - ảnh 1
Bị cáo Hùng không thể đến tòa vì lý do sức khỏe. Ảnh: TUYẾN PHAN

Đáng chú ý, sau khi được thư ký thông báo bị cáo và bị hại không có mặt, HĐXX đã hội ý và thống nhất yêu cầu lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp áp giải bị cáo tới tòa.

Ngay sau đó, một xe chuyên dụng cùng nhiều cán bộ cảnh sát đã tới nhà riêng của bị cáo Hùng. Tại đây, Hùng nằm trên giường và không thể ngồi dậy tiếp chuyện. 

Ít phút sau, ông Tô Văn Thịnh, chủ tọa phiên tòa, công bố quyết định hoãn phiên tòa vì lý do bị cáo và bị hại đều vắng mặt. Phiên tòa sẽ được mở lại vào sáng 28-11 tới đây.

Như đã đưa tin, ngày 30-4-2017, trong lúc mẹ cháu NTHN (11 tuổi, trú cùng thôn với bị cáo) đi làm, Vũ Văn Hùng gọi cháu N. qua nhà để lấy mì tôm mang về ăn. Sau đó Hùng đã thực hiện hành vi đồi bại.

May mắn, do không thấy em về nên chị cháu N. chạy sang tìm thì phát hiện sự việc liền gọi to tên em. Nghe tiếng gọi, Hùng vội đứng dậy kéo quần rồi đi xuống bếp.

Đi làm về, biết chuyện, bằng bản năng người mẹ vội pha nước muối để tắm cho con vì sợ bị lây nhiễm. Tiếp đó, bà sang nhà Hùng để nói chuyện nhưng Hùng trốn tránh nên bà báo công an.

Kết luận giám định pháp y về tình dục cho thấy màng trinh cháu N. chưa bị rách nhưng xung huyết gốc màng trinh… Điều rất may mắn là kết quả xét nghiệm cho thấy cháu chưa bị nhiễm HIV (âm tính).

Sau đó VKSND huyện Hoa Lư truy tố Hùng về tội dâm ô đối với trẻ em theo khoản 1 Điều 116 BLHS năm 1999, mức hình phạt từ sáu tháng đến ba năm tù.

Ngày 27-6-2018, sau một ngày xét xử, TAND huyện Hoa Lư, Ninh Bình đã quyết định tuyên phạt Vũ Văn Hùng hai năm sáu tháng tù về tội dâm ô với trẻ em. Ngoài ra, tòa buộc bị cáo bồi thường 17,6 triệu đồng cho bị hại và gia đình bao gồm tổn thất tinh thần, chi phí đưa cháu bé đi giám định, tiền mất thu nhập của mẹ nạn nhân.

Sau phiên xử, gia đình cháu N. đã có đơn kháng cáo.

Vụ việc trên gây phẫn nộ dư luận. Một số tổ chức xã hội đã tiếp cận để bảo vệ quyền lợi cho cháu N. Nhiều luật sư cũng nhận tham gia bảo vệ miễn phí cho cháu N. tại phiên tòa. Đáng chú ý, bên cạnh tính chất nghiêm trọng của vụ việc, nhiều luật sư cho rằng vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vì hành vi của Hùng phải là hiếp dâm trẻ em.