Ngày 8-8, TAND Cấp cao xử phúc thẩm, xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Việt Cường (tức ca sĩ Châu Việt Cường) trong vụ án giết người từng gây xôn xao dư luận cách đây hơn một năm. Trước đó, Cường bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 13 năm tù về tội danh trên.

Ca sĩ Châu Việt Cường được giảm án, bật khóc tại tòa - ảnh 1
Bị cáo Châu Việt Cường tại phiên sơ thẩm hồi tháng 3.

Tại tòa, bị cáo thể hiện sự ăn năn hối cải, đồng thời trình bày các căn cứ để HĐXX xem xét kháng cáo của mình. Bị cáo cho rằng bản thân không mong muốn gây ra cái chết cho nạn nhân và đã bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Khi luật sư bào chữa nhắc tới việc mẹ Cường mới qua đời vì tai nạn giao thông, bị cáo bật khóc. Người nhà nạn nhân trong lúc chờ nghị án cũng tới an ủi và chia sẻ mất mát này với bị cáo.

HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo, giảm án cho bị cáo từ 13 năm tù xuống còn 11 năm tù về tội giết người.

Theo hồ sơ, rạng sáng 5-3-2018, Cường đi biểu diễn ở tỉnh Hà Nam về đến Hà Nội thì gọi điện thoại cho Phạm Đức Thế xin ngủ nhờ. Cường gọi điện thoại cho ĐQN (cũng là ca sĩ) rủ đến chơi cùng. ĐQN gọi điện thoại rủ thêm hai cô gái ĐPA (23 tuổi, trú huyện Mộc Châu, Sơn La) và TMH (20 tuổi, trú huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Tại đây, nhóm của Cường ba lần sử dụng ma túy và quan hệ tình dục với nhau.

Đến sáng hôm sau, Cường ra sân bay để đi TP.HCM biểu diễn nhưng nhanh chóng quay lại. Lúc này, Cường và H. đều có biểu hiện bị ảo giác do sử dụng ma túy. Cả hai ngồi nói chuyện, khóc lóc và vái lạy.

Cường, Thế và ĐPA chạy xuống chân cầu thang của khu tập thể thì thấy một phụ nữ đang bán tỏi. Cường dùng tay bốc một vốc tỏi loại nguyên củ trong rổ của người phụ nữ rồi chạy lên phòng ném vào người TMH. Bị cáo nhặt tỏi cho vào miệng ăn, đồng thời nhét một củ tỏi còn nguyên chưa bóc cùng 33 nhánh tỏi vào trong khoang miệng của H. khiến nạn nhân tử vong.

Tòa sơ thẩm tuyên phạt Cường 13 năm tù về tội giết người, Phạm Đức Thế bảy năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.