Ca sĩ Châu Việt Cường bị phạt 13 năm tù

Ngày 7-3, sau một ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Việt Cường (tức ca sĩ Châu Việt Cường) 13 năm tù về tội giết người. Cùng vụ, tòa tuyên phạt Phạm Đức Thế (38 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) bảy năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nhét 33 nhánh tỏi vào miệng

Theo cáo trạng, rạng sáng 5-3-2018, Châu Việt Cường đi biểu diễn ở tỉnh Hà Nam, về đến Hà Nội thì gọi điện thoại cho Phạm Đức Thế xin ngủ nhờ.

Tiếp đó, Cường gọi điện thoại cho ĐQN (cũng là ca sĩ) rủ đến chơi cùng. ĐQN gọi điện thoại rủ thêm hai cô gái ĐPA (23 tuổi, trú huyện Mộc Châu, Sơn La) và TMH (20 tuổi, trú huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Tại đây, nhóm của Cường ba lần sử dụng ma túy và quan hệ tình dục với nhau.

Đến sáng hôm sau, Cường ra sân bay để đi TP.HCM biểu diễn nhưng nhanh chóng quay lại. Lúc này, Cường và TMH đều có biểu hiện bị ảo giác do sử dụng ma túy. Cả hai ngồi nói chuyện, khóc lóc và vái lạy.

Cường, Thế và ĐPA chạy xuống chân cầu thang của khu tập thể thì thấy một phụ nữ đang bán tỏi. Cường dùng tay bốc một vốc tỏi loại nguyên củ trong rổ của người phụ nữ rồi chạy lên phòng ném vào người TMH. Bị cáo nhặt tỏi cho vào miệng ăn, đồng thời nhét một củ tỏi còn nguyên chưa bóc cùng 33 nhánh tỏi khác vào trong khoang miệng của TMH khiến nạn nhân tử vong.

Tại tòa, Châu Việt Cường khai rằng trong lúc “ngáo đá”, nạn nhân TMH lao đến ôm cổ, xoa đầu bị cáo rồi lại khóc và kêu la. Cho rằng cô gái bị “ma nhập” nên Cường hô nhóm bạn tìm tỏi để trừ tà. “Bị cáo nghĩ càng cho H. ăn nhiều tỏi càng tốt, vì tâm linh cũng như thế” - cựu ca sĩ quê Quảng Ninh trần tình.

Ca sĩ Châu Việt Cường bị phạt 13 năm tù ảnh 1

Bị cáo Châu Việt Cường tại tòa. Ảnh: T.PHAN

Lối sống buông thả, sa đọa

Đứng trước bục khai báo, Cường nói bản thân có tội nhưng cáo trạng truy tố bị cáo tội giết người quá nặng. Lý do là bởi bị cáo không có động cơ giết người, bị cáo bị ảo giác, không làm chủ được ý thức và hành vi của mình. Bị cáo cũng cho rằng cảm thấy nhục nhã với gia đình và anh em. Bị cáo từng có ý định tự tử nhưng nghĩ mình là đàn ông, có làm có chịu nên không trốn tránh được.

Trong phần tranh tụng, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị tuyên phạt Châu Việt Cường mức án 13-14 năm tù về tội giết người; Phạm Đức Thế 7-8 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo đại diện VKS, việc cố ý nhét tỏi vào miệng khiến nạn nhân tử vong của Châu Việt Cường là hành vi nguy hiểm. Bản thân Cường có đủ nhận thức về hành vi nhưng do hậu quả của việc sử dụng ma túy, bị cáo đã tự đặt mình vào tình trạng phạm tội.

Trong khi bị cáo Cường nói bản thân mất kiểm soát, điều này xuất phát một phần từ chính lối sống buông thả. Bị cáo là người của công chúng, đáng lẽ phải trau dồi, giữ gìn hình ảnh của một người làm nghệ thuật thì lại đua đòi, ăn chơi sa đọa.

Về phía gia đình nạn nhân, họ đã cầm di ảnh cô gái TMH tới tòa. Mẹ nạn nhân liên tục gào khóc, bắt đền hai bị cáo trả lại con cho mình. Đáp lại sự phẫn nộ này, Cường quay lại, chắp tay phía trước và cúi gập người mong gia đình bị hại tha thứ.

Hành vi thỏa mãn tội giết người

Trong phần tuyên án, HĐXX cho rằng hành vi giết người sau khi sử dụng trái phép chất ma túy là do Châu Việt Cường tự tạo ra. Yếu tố không làm chủ hành vi của bị cáo cũng từ ảo giác mà gây ra. “Hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, bị cáo đã phạm tội giết người” - chủ tọa tuyên bố, đồng thời khẳng định không đủ dấu hiệu xác định Cường phạm tội tổ chức sử dụng trái phép ma túy. Ngoài trách nhiệm hình sự, tòa còn buộc Châu Việt Cường phải bồi thường cho gia đình bị hại 200 triệu đồng.

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.