Chỉ kiểm điểm chủ tịch xã giúp dân trốn thuế vì hết thời hiệu

CHÂU ANH
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 21/4/2020 - 16:26

(PLO)- Theo quy định, hành vi vi phạm của chủ tịch UBND xã Phú Tân phải xử lý ở mức khiển trách nhưng do hết thời hiệu thi hành kỷ luật nên chỉ kiểm điểm.

Ngày 21-4, UBND huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) đã có báo cáo về việc ông Trần Văn Luân, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Phú Tân (nay là chủ tịch UBND xã này) có sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao.

Theo báo cáo, UBND huyện đã đề nghị Chi cục Thuế khu vực IV thực hiện các thủ tục buộc ông Lê Thanh Lâm (người được nhận, tặng, cho quyền sử dụng đất) nộp đủ số tiền thuế đã trốn (do gian lận) vào ngân sách nhà nước.

Cạnh đó, chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu phòng Tư pháp tham mưu UBND huyện thu hồi, hủy bỏ bản sao giấy khai sinh do UBND xã Phú Tân cấp cho ông Lâm (ngày 15-11-2010) vì đã vi phạm pháp luật về đăng ký, quản lý hộ tịch.

Riêng ông Luân, Chủ tịch UBND huyện, đề nghị phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện xem xét kiểm điểm do có sai phạm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Trước đó, từ đơn tố cáo của công dân, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy cũng đã thành lập đoàn thẩm tra, xác minh vụ việc.

Qua đó, đoàn nhận thấy việc ông Luân ký chứng thực hợp đồng cho, tặng giữa ông Lâm và ông Lê văn Xiều là không đúng quy trình thủ tục giải quyết hành chính của UBND xã.

Ông Luân còn chủ quan, thiếu kiểm tra dẫn đến việc ký chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định làm thất thoát cho Nhà nước hơn 4,4 triệu đồng.

Tại thời điểm thẩm tra, đoàn công tác kết luận ông Luân thiếu trách nhiệm dẫn đến thực thi nhiệm vụ, công vụ không đúng quy trình, thủ tục, thời hạn quy định gây hậu quả cho cá nhân, tổ chức. Với sai phạm này, đoàn đề nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Luân là khiển trách.

Lý giải vì sao đề nghị mức khiển trách nhưng hiện nay chỉ thi hành ở mức kiểm điểm, ông Nguyễn Trí Trung, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Châu Thành, cho biết vụ việc không còn thời hiệu để xử lý vi phạm nữa nên chỉ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Luân.

“Căn cứ theo quy định của Đảng, hành vi của ông Luân là bị xử lý bằng hình thức khiển trách nhưng từ thời điểm phát sinh vi phạm đến thời điểm phát hiện vi phạm đã 10 năm. Căn cứ theo quy định thì không còn thời hiệu để xử lý nữa nên chúng tôi đề nghị mức xử lý là kiểm điểm” - ông Trung giải thích.

Cũng theo ông Trung, vụ việc sai phạm trên còn có ba người khác liên đới trách nhiệm, tuy nhiên những người này đã bị xử lý trước đó.

Như đã thông tin, ông Luân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, ký giấy khai sinh không đúng quy định. Cụ thể, ông Lâm và ông Xiều mặc dù không có quan hệ huyết thống nhưng khi xác nhận khai sinh vẫn được xác nhận là cha con.

Sau đó, ông Luân còn ký chứng thực hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất giữa ông Xiều và ông Lâm là cha tặng cho con nên được miễn thuế thu nhập cá nhân. Việc này đã giúp cho ông Lâm trốn tránh nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

CHÂU ANH

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…