Chiều nay tuyên án Hoàng Công Lương
(PLO)- TAND TP Hòa Bình sẽ tuyên án đối với Hoàng Công Lương và sáu bị cáo khác trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo dự kiến, 14 giờ 30 chiều nay, HĐXX phiên sơ thẩm vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ tiến hành tuyên án đối với Hoàng Công Lương (cựu bác sĩ khoa Hồi sức tích cực) cùng sáu bị cáo khác.

Chiều nay tuyên án Hoàng Công Lương - ảnh 1
Dự kiến chiều nay, TAND TP Hòa Bình sẽ tuyên án bảy bị cáo trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến chín người tử vong. Ảnh: TP

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị tuyên phạt Hoàng Công Lương 36-42 tháng; Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) 4-5 năm tù, cùng về tội vô ý làm chết người.

Các bị cáo Trần Văn Sơn (cựu cán bộ Phòng Vật tư thiết bị y tế) bị đề nghị phạt từ 42 đến 48 tháng tù, Trần Văn Thắng (cựu Trưởng Phòng Vật tư thiết bị y tế) 36-42 tháng, Trương Quý Dương (cựu giám đốc BV) 30-36 tháng, Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc BV) 36-42 tháng tù và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn) 36-42 tháng, cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nói lời sau cùng trước khi vào nghị án, Hoàng Công Lương cho rằng trong quá trình truy tố, xét xử, những chứng cứ mà VKS dùng để cáo buộc bị cáo phạm tội vô ý làm chết người đã có dấu hiệu bị chỉnh sửa. Những cáo buộc này theo Lương là không đủ căn cứ, vì vậy mong HĐXX có những đánh giá khách quan, công tâm để ra được một bản án thấu tình đạt lý.

"Một lần nữa, bị cáo mong muốn được HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo được trở lại hành nghề khám chữa bệnh", Lương nói.

Chiều nay tuyên án Hoàng Công Lương - ảnh 2
Trước đó, Hoàng Công Lương bị đề nghị 36-42 tháng tù về tội Vô ý làm chết người. Ảnh: TP

Trong khi đó, cựu giám đốc BV Trương Quý Dương cảm thấy "day dứt có, ân hận có" và gửi lời xin lỗi đến vong linh các nạn nhân đã khuất và người nhà các nạn nhân. Bị cáo cũng xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, xin lỗi ngành y tế, xin lỗi BV.

Cựu giám đốc BV tự nhận có trách nhiệm trong sự cố y khoa này nên không khẳng định oan hay không oan, tội nặng hay nhẹ, bởi tất cả đều được soi xét dưới ánh sáng của pháp luật.

Còn Đỗ Anh Tuấn thì cho rằng "10 năm trước, tôi lên Hòa Bình gặp anh Dương, tôi nghĩ đã làm được việc tốt cho Hòa Bình, làm giảm bớt sự vất vả cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Ngày hôm nay, xin chia buồn với gia đình nạn nhân bị mất và bị ảnh hưởng. Tôi khẳng định là tôi không có tội. Đề nghị HĐXX tuyên tôi vô tội”.

Các bị cáo đều mong HĐXX xem xét mức án phạt để sớm trở về với gia đình.

TUYẾN PHAN