Chuyển phong thư giùm người lạ: 20 năm tù

Ngày 26-11, TAND Cấp cao TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên phạt Allan Pham (32 tuổi, quốc tịch Austraulia) 20 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trước đó, TAND tỉnh Tây Ninh xử sơ thẩm, tuyên Allan Pham tù chung thân.

Chuyển phong thư giùm người lạ: 20 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Allan Pham nghe tuyên án. Ảnh: N.A

Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng khi nhận chiếc phong bì, bị cáo không biết bên trong chứa hàng cấm.

HĐXX cho rằng đủ căn cứ để xem xét kháng cáo của bị cáo nên sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm, giảm án cho bị cáo còn 20 năm tù.

Chiều 10-9-2019, trước hẻm đường Nguyễn Văn Mại (phường 4, quận Tân Bình) công an phát hiện và bắt quả tang Allan Pham đang cất giữ trái phép 348,34 gam heroin.

Allan Pham khai ngày 5-9-2019, một người tên Tuấn (không rõ lai lịch) ở Úc thuê làm một việc với tiền công 500 USD. 

Sau khi Allan nhập cảnh vào TP.HCM, Tuấn liên hệ và nói sẽ gửi một phong bì và thông tin để Allan mang về Úc giúp.

Sau khi nhận được một phong bì dán kín, Allan liền đến công ty vận chuyển gửi đi Úc với giá cước gần 1,5 triệu đồng nhưng sau đó bị từ chối gửi nên phải cầm lại và bị bắt quả tang.

Tại tòa cũng như tại cơ quan điều tra, Allan khai không biết trong phong bì chứa ma túy. Bị cáo này cũng cho rằng còn vợ con, cha mẹ nên không muốn đánh đổi vì ma tuý thế này và cảm thấy rất xấu hổ.

Tại phiên xử, HĐXX còn hỏi để làm rõ xem còn đối tượng liên quan nào đang tạo thành một đường dây vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia. Không đơn thuần trong 20 tiếng từ lúc nhập cảnh vào Việt Nam bị cáo bị bắt quả tang việc vận chuyển như trên. Trước đó, bị cáo biết tiếng Việt này cũng nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, toà hỏi nhiều về việc bị cáo không khai báo được lai lịch người nhờ vận chuyển và việc xoá dữ liệu phần mềm sau khi trao đổi.

NAM AN