Dàn sếp cũ Trust Bank dính 'bẫy' đất vàng ở Đà Nẵng?
(PLO)- Một số bị cáo cho rằng oan vì lúc đó trên các phương tiện truyền thông, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh đã đồng ý cấp phép xây dựng dự án thương mại 60 tầng và bốn tầng hầm tại sân vận động Chi Lăng. 

Ngày 3-5, TAND TP.HCM đã tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với ông Hoàng Văn Toàn (nguyên chủ tịch Ngân hàng Đại Tín - Trust Bank), Trần Sơn Nam (nguyên tổng giám đốc) và đồng phạm.

Vi phạm của các bị cáo trong vụ án này xoay quanh khu đất “vàng” sân vận động Chi Lăng, tài sản đảm bảo trong khoản vay của hai công ty “ma” Phạm Công Danh.

Dàn sếp cũ TrustBank dính 'bẫy' đất vàng ở Đà Nẵng?
Ông Toàn trao đổi với bị án Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB).

Khu đất “vàng” sân vận động Chi Lăng, theo chứng thư thẩm định giá của Công ty Cổ phần Tư vấn dịch vụ về tài sản, bất động sản (DATC - Bộ Tài chính), có giá trị quyền sử dụng đất là 913 tỉ đồng.

Tại phiên xử giai đoạn 1, đại án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỉ đồng cho VNCB vào tháng 9-2016, ông Danh xin HĐXX cho hội ý với em trai nhằm bàn về nội dung có một đối tác Hàn Quốc muốn mua khu đất này với giá 250 triệu USD. HĐXX phiên tòa đã tạm ngưng xét xử và bố trí cho anh em ông Danh gặp nhau bên hông phòng xử án.

Tuy nhiên, ông Danh sau đó trở lại tòa đã không thể làm rõ việc bán khu đất. Vợ ông Danh sau đã có đơn gửi các cơ quan tố tụng trung ương về việc thi hành án dân sự trong vụ án của chồng mình. Qua đơn, bà muốn xin được trả quyền sử dụng đất tại khu vực sân vận động Chi Lăng. 

Tại phiên tòa đó, TAND TP.HCM đã khởi tố tại tòa vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng đối với các thành viên hội đồng tín dụng của Trust Bank do ông Toàn đứng đầu. Đến đầu năm 2017, ông Toàn bị bắt và sau đó các cán bộ liên quan lần lượt liên quan bị khởi tố.

Cơ quan điều tra khẳng định thực tế khu đất sân vận động Chi Lăng vào thời điểm thẩm định giá vẫn chưa giải tỏa xong, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án, dự án cũng chưa có quy hoạch chi tiết và không có hoạt động đầu tư nào trên lô đất này. Gần hai năm sau thời điểm DATC cấp chứng thư, Công ty Cổ phần Thẩm định giá miền Nam xác định lô đất chỉ 178 tỉ đồng. Cơ quan điều tra cho rằng có cơ sở để xác định các cán bộ Trust Bank phê duyệt cho vay chấp nhận tài sản đảm bảo là giá trị quyền sử dụng khu đất sân vận động Chi Lăng hình thành trong tương lai là vi phạm pháp luật. Các bị cáo được cho là có hàng loạt sai phạm khi duyệt cho hai công ty "ma" Quốc Thịnh và Đại Hoàng Phương của ông Phạm Công Danh vay tiền, gây thiệt hại cho Trust Bank (sau này là Ngân hàng VNCB) 470 tỉ đồng.

Dựa trên các căn cứ trên, đại diện VKS đã đề nghị xử phạt bị cáo Toàn 6-7 năm tù, bị cáo Nam 5-6 năm tù và các bị cáo còn lại từ ba năm án treo.

Dàn sếp cũ TrustBank dính 'bẫy' đất vàng ở Đà Nẵng?
Các bị cáo nghe VKS đọc bản luận tội.

Tại phiên xử, bị cáo Toàn vẫn cho rằng cáo buộc của VKS không đúng. Bị cáo làm đúng theo quy định của ngân hàng. Khi được hỏi có tận mắt xem giấy đỏ sân vận động động Chi Lăng thì ông Toàn cho rằng mình không thấy. Tuy nhiên, ông tin tưởng cấp dưới cũng như quy trình xét duyệt tín dụng của ngân hàng và tin tưởng giấy đỏ này là hợp pháp nên không xem xét lại. 

Còn về chứng thư thẩm định giá của DATC thì ông Toàn cho rằng mình không đủ năng lực để tái thẩm định chứng thư này là đúng hay không. Mặt khác, Công ty Thẩm định giá DATC là của Bộ Tài chính và cũng được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận thì ông mới quyết định giải ngân.

Ngoài ra, ông Toàn còn khai việc phê duyệt hai khoản vay này có tổ chức HĐQT và hội đồng tín dụng. Tuy nhiên, qua đối chất với các cấp dưới thì tất cả cho rằng không có bất kỳ cuộc họp nào liên quan tới hai khoản vay này.

Bị cáo Nam, nguyên tổng giám đốc, cũng nói bản thân tin tưởng vào chứng thư thẩm định giá DATC là đúng và tuân thủ theo thủ tục chung. Do quá tin tưởng nên bị cáo không cho người ra Đà Nẵng kiểm tra rõ lô đất tại sân vận động Chi Lăng. 

Một số bị cáo cho rằng oan vì lúc đó trên các phương tiện truyền thông, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh đã đồng ý cấp phép xây dựng dự án thương mại 60 tầng và bốn tầng hầm tại sân vận động Chi Lăng. Cho nên HĐTD đã căn cứ vào hồ sơ, phương án kinh doanh tại dự án này để giải ngân.

Tuy nhiên theo tòa, các bị cáo đã thông đồng lập sẵn hồ sơ để giải ngân cho hai công ty sân sau của ông Danh. Cụ thể là cùng một ngày các bị cáo thông qua văn bản cho vay, cũng trong ngày hôm đó có bút phê của tổ giám sát và giải ngân luôn trong ngày.

Và cho đến nay thì UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa cấp giấy phép, chẳng qua các bị cáo sử dụng chứng thư để hợp thức hóa việc giải ngân 650 tỉ đồng. Những tài liệu mà các bị cáo dẫn chứng chỉ là tài liệu đệ trình của UBND TP Đà Nẵng về việc cấp phép xây dựng trung tâm thương mại chứ cho đến nay vẫn chưa có động thái cấp phép cho xây khu phức hợp cao tầng nào ở sân vận động...

Phiên tòa vẫn đang tiếp diễn với phần tranh luận...

HOÀNG YẾN