Giả mua tổ yến, thực hiện hơn chục cú lừa
(PLO)- Hạnh nói dối đang mua bán tổ yến lợi nhuận cao, có nhiều đơn đặt hàng, cần vốn kinh doanh để rủ nhiều người góp tiền rồi chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

TAND tỉnh Phú Yên vừa mở phiên tòa xét xử Võ Thị Mỹ Hạnh (SN 1991, trú huyện Sơn Hòa, Phú Yên) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tuyên phạt bị cáo 16 năm tù.

Theo cáo buộc, từ tháng 4-2017 đến tháng 6-2018, Hạnh đã chiếm đoạt của 13 người tổng cộng hơn 4,6 tỉ đồng.

Hạnh không có nghề nghiệp ổn định và nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hạnh nói dối đang mua bán tổ yến lợi nhuận cao, có nhiều đơn đặt hàng, cần vốn kinh doanh để rủ nhiều người góp tiền mua bán tổ yến, hứa sẽ trả tiền góp và tiền lợi nhuận đầy đủ.

Giả mua tổ yến, thực hiện hơn chục cú lừa - ảnh 1
Bị cáo Võ Thị Mỹ Hạnh. Ảnh: SÔNG BA

Thực tế Hạnh không mua bán tổ yến nhưng để tạo lòng tin, Hạnh tự đặt ra đơn hàng và mức tiền lời rồi rủ người khác góp tiền. Những lần đầu Hạnh trả đầy đủ, đúng hạn tiền góp và tiền lời. Tin tưởng Hạnh, nhiều người đã đưa tiền nhưng Hạnh không mua bán tổ yến, không trả tiền góp và lợi nhuận như đã hứa mà chiếm đoạt.

Khoảng tháng 4-2017, Hạnh gọi điện thoại, nhắn tin nói với chị LTNT có nhiều đơn hàng nhưng thiếu vốn và rủ chị T. góp tiền, hứa sẽ trả đủ tiền góp, lợi nhuận. Đến tháng 12-2017, chị T. đã nhiều lần đưa tiền và chuyển vào tài khoản ngân hàng cho Hạnh tổng cộng 218 triệu đồng.  

Chị T. còn giới thiệu Hạnh với hai chị ruột của mình. Hạnh cũng nói đang mua bán tổ yến lợi nhuận cao và rủ các chị của chị T. góp tiền, hứa sẽ trả đủ tiền góp vốn cộng với lợi nhuận. Để hai người này tin tưởng, thời gian đầu Hạnh trả đầy đủ tiền góp vốn và lợi nhuận như đã hứa, sau đó tiếp tục rủ họ góp vốn. Từ tháng 6 đến tháng 12-2017, hai người này đưa cho Hạnh tổng cộng hơn 2,6 tỉ đồng.

Khoảng tháng 4-2018, Hạnh gọi điện thoại nói với chị HTN là mình đang mua bán tổ yến lợi nhuận cao, hiện có nhiều đơn đặt hàng nhưng không đủ tiền nên rủ chị N. góp tiền mua bán tổ yến, hứa sẽ trả lại tiền góp và lợi nhuận cao.

Lần đầu Hạnh nói chị N. đưa 6,4 triệu đồng, lợi nhuận 2 triệu đồng. Đúng hẹn, Hạnh đưa cho chị N. 8,4 triệu đồng. Từ ngày 17 đến 27-4-2018, chị N. đã bốn lần chuyển tiền cho Hạnh và bị Hạnh chiếm đoạt 114 triệu đồng.

SÔNG BA