HĐXX TAND quận Tân Bình, TP.HCM do thẩm phán Ngô Đức Thụ làm chủ tọa vừa tuyên phạt Lê Minh Thanh năm năm sáu tháng tù và Nguyễn Thế Tùng 18 tháng tù cùng về tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, tòa cũng kiến nghị xem xét lại vụ án mà mình vừa xử để truy cứu trách nhiệm hình sự thêm một người nữa (là con trai của Thanh) vì có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội.
Theo cáo trạng, 10 giờ tối 1-5-2016, Phạm Ngọc Hân được giao đi thu tiền góp. Hân rủ Nguyễn Thế Tùng cùng đến quán cháo vịt (ở Thân Nhân Trung, phường 13, quận Tân Bình) do bà Nguyễn Thị Chiều làm chủ để thu tiền.
Đến nơi, do không gặp bà Chiều nên giữa Hân và Lê Xuân Thắng - con trai bà Chiều xảy ra cãi vã. Hân chạy vào quầy bán hàng lấy dao dùng để chặt vịt ra đưa cho Tùng một con rồi quay ra ngoài nghe điện thoại.
Trong lúc này, Tùng đứng sau lưng Thắng, chém một nhát vào vai Thắng rồi chạy xe đi. Thắng bị chảy máu nhiều nhưng vẫn đứng bán hàng. Hân vẫn ở quán và chờ gặp bà Chiều.

Quán cháo vịt nơi xảy ra vụ ẩu đả
Quán cháo vịt nơi xảy ra vụ ẩu đả.

Quán cháo vịt nơi xảy ra vụ ẩu đả
Hai bị cáo Lê Minh Thanh và Nguyễn Thế Tùng.

Khi đó Lê Minh Thanh là cha của Thắng đi nhậu về, thấy con mình bị chảy máu sau lưng nên gặng hỏi thì Thắng nhìn về phía Hân. Thanh bèn lấy dao chỉ mặt Hân rồi đuổi theo túm cổ áo vật lộn. Thắng chạy đến can ngăn và cùng vật lộn.

Bà Chiều chạy ra dùng điếu cày đánh vào người Hân. Thanh dùng dao chém Hân ba nhát: Một nhát đứt gót chân phải, một nhát đứt gót chân trái, một nhát đứt gân cổ tay trái.
Kết quả giám định pháp y của Trung tâm Pháp y TP.HCM kết luận tỉ lệ tổn thương do thương tích gây nên đối với Thắng là 4%, Hân là 46%.
HĐXX TAND quận Tân Bình nhiều lần yêu cầu làm rõ vai trò của Thắng trong việc gây thương tích cho Hân nhằm tránh lọt người phạm tội. Tòa đặt nghi vấn về việc có sự giúp sức của Thắng thì cha Thắng mới có thể đủ lực để chọn chỗ hiểm mà thực hiện hành vi. Theo tòa, lẽ thường lực của tay không thể bằng lực của chân, cha Thắng không thể một mình dùng dao chém gót chân Hân mà không gặp phản ứng gì của Hân, để đến mức Hân bị thương tật đứt cả hai gót chân...
Tuy nhiên, theo CQĐT và VKS thì Thắng thừa nhận ra vật lộn và ôm Hân là để can ngăn nhưng không biết cha gây thương tích cho Hân khi nào, ở đâu...