Lừa đảo tiền hụi còn đánh luôn hụi viên
(PLO)- Chiều 7-11, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt Phùng Lài Hương 11 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt với bản án hai năm tù về tội cố ý gây thương tích, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 13 năm tù.

Tòa cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho những người bị hại là các hụi viên gần 680 triệu đồng.

Từ năm 2006 bị cáo Hương (sinh năm 1978, ngụ ấp Thanh Hùng, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, Tây Ninh) đã đứng ra làm chủ hụi và tổ chức nhiều dây hụi kêu gọi các hụi viên tham gia.

Đến năm 2012 Hương dùng thủ đoạn gian dối như không đưa tên hụi viên vào danh sách hụi nhưng vẫn thu tiền hụi, tự ý lấy tên của các hụi viên để lĩnh hụi trong khi họ không biết.

Khi cần tiền để trả cho hụi viên mà Hương đã lấy tiền trước đó thì bị cáo tung tin là có hụi viên cần tiền nên bán hụi. Mục đích của những hành vi trên là nhằm chiếm đoạt tiền của những người chơi hụi. Đến khoảng giữa năm 2014 thì bị cáo tuyên bố vỡ hụi và chiếm đoạt tổng số tiền hơn 870 triệu đồng của nhiều người trong 16 dây hụi do Hương làm chủ.

Lừa đảo tiền hụi còn đánh luôn hụi viên - ảnh 1
Bị cáo Phùng Lài Hương tại tòa.

Sau đó do có mâu thuẫn về tiền bạc, Hương đã có hành vi gây thương tích cho hụi viên. Hành vi này đã được xét xử bằng bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh ngày 11-4-2016 với mức án hai năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Tại tòa bị cáo thừa nhận hành vi chiếm đoạt tiền như cáo trạng truy tố và khai báo thành khẩn. Bản thân bị cáo đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và tích cực khắc phục hậu quả bằng việc sau khi vỡ hụi đã trả được hơn 140 triệu đồng cho một số người bị hại (những người này có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo). HĐXX xét thấy hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự, an toàn xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của nhiều gia đình, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân địa phương. Cũng theo tòa, hành vi cố ý gây thương tích mà bị cáo thực hiện là sau khi đã vỡ hụi không thuộc trường hợp tái phạm trong hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ nhận định này tòa án tuyên mức án như trên.

THANH TÙNG