Ngày 19-8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Hồ Thanh Tùng (sinh năm 1985, Bình Phước) 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa hơn 2 tỉ ăn chơi, nói dối gửi tiền cho cha trị bệnh - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Hồ Thanh Tùng tại tòa. Ảnh: Nam An

Tại tòa, bị cáo Tùng khai toàn bộ số tiền đã gửi về nhà cho cha điều trị bệnh. Thẩm phán tại phiên tòa ngắt lời cho rằng gia đình bị cáo rất nghèo. Nghe tin con phạm tội lừa đảo, gia đình đã bán toàn bộ tài sản lấy tiền khắc phục thiệt hại. 

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín quốc gia, khiến Việt Nam mất uy tín trên thị trường thu hút kinh doanh với các quốc gia trên thế giới.

Theo cáo trạng, công ty SatNam SDN.BHD có trụ sở tại Malaysia. Năm 2013, qua website alibaba.vn ông Bupinder (trưởng phòng xuất nhập khẩu của Công ty tại thị trường Châu Á) quen với Tùng.
Thời điểm này, Tùng làm việc chuyên về xuất nhập khẩu alibaba.com. Tùng nhiều lần mua bán găng tay y tế xuất khẩu sang Malaysia với ông Bupinder.
Tháng 10-2014, Công ty SatNam có nhu cầu mua 15.000 kg hạt điều xuất qua Anh. Ông Bupinder thỏa thuận để Tùng thu mua hạt điều, gửi qua cho khách hàng của công ty tại Anh.
Để hợp thức hóa giấy tờ, Tùng thành lập công ty mang tên Tiến Bộ do Tùng đứng tên.
Theo thỏa thuận, Công ty SatNam đặt cọc 20%. Khi Công ty Tiến Bộ gửi tài liệu xác nhận đã chuyển hàng thì công ty SatNam sẽ thanh toán 80% số tiền còn lại.
Ông Bupinder sau đó cử con trai qua Việt Nam gặp Tùng thì được bị cáo dẫn đi tham quan Công ty Hoàng Khuân là công ty chuyên cung cấp hạt điều. Thực tế, Tùng không ký kết gì với công ty này mà chỉ làm vậy để lấy lòng tin của Công ty SatNam.
Sau khi nhận 24.000 USD tiền đặt cọc, Tùng đã dùng tiền để chi tiêu cá nhân và chơi bạc. Để tiếp tục chiếm đọat, Tùng đã làm giả giấy tờ thể hiện hàng đã được chất lên tàu viễn dương đang vận chuyển qua Anh. Vì tin tưởng, Công ty SatNam đã chuyển 80% số tiền còn lại hơn 76.000USD.
Đến ngày nhận hạt điều, khách hàng tại Anh không nhận được nên phản ánh đến Công ty SatNam. Lúc này, công ty mới phát hiện Tùng đã rút bộ số tiền trên để chiếm đoạt. Ông Bupinder có đơn tố cáo gửi đến Cơ quan CSĐT, Công an TP. HCM. Tổng tiền Tùng chiếm đoạt lên đến hơn 2 tỉ đồng.
Tùng thú nhận việc chiếm đoạt số tiền trên và xin cho thời hạn để hoàn trả lại tiền. Sau đó, Tùng trả lại Công ty SatNam 30 triệu đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt Tùng đã chơi cá độ bóng đá, không có khả năng hoàn trả.