Tử hình cựu giám đốc ngân hàng tham ô hơn 400 tỷ đồng

Ngày 4-9, sau khi nghị án kéo dài, TAND TP Hải Phòng đã tuyên án đối với bốn bị cáo là cựu cán bộ Ocean Bank Hải Phòng về tội tham ô tài sản.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt tử hình bị cáo Trần Thị Kim Chi (cựu giám đốc Ocean Bank Hải Phòng).

Các bị cáo Lê Vương Hoàng (cựu kiểm soát viên), Nguyễn Thị Minh Huệ (cựu kế toán trưởng) cùng bị phạt tù chung thân, Chu Văn Nha (cựu thủ quỹ) bị phạt 20 năm tù.

4 bị cáo nguyên là cán bộ Ocean Bank Hải Phòng nghe toà tuyên án. Ảnh: ĐH

Theo HĐXX tại tòa, các bị cáo Hoàng, Huệ, Nha đều thừa nhận hành vi phạm tội. Trong khi đó, bị cáo Chi không thừa nhận hành vi như cáo trạng quy kết. Chi cho rằng không chỉ đạo toàn bộ, không chiếm đoạt toàn bô tiền chi tiêu cá nhân.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ kết luận từ năm 2012 đến tháng 8-2017, Chi đã chỉ đạo các bị cáo Hoàng, Huệ, Nha dùng thủ đoạn gian dối nhận tiền gửi của khách hàng, tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố chiếm đoạt hơn 413 tỷ đồng của Ocean Bank.

Toàn bộ số tiền này Chi đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân, không chia cho các bị cáo khác. Hành vi của Chi đã cấu thành tội tham ô tài sản. 

Các bị cáo Hoàng, Huệ, Nha có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Chi thực hiện hành vi tham ô tài sản của Ocean Bank.

Cựu giám đốc Ocean Bank Hải Phòng Trần Thị Kim Chi tại tòa. Ảnh: ĐH

Về phía Ocean Bank, luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng cho rằng tiền phải được gửi vào hệ thống của ngân hàng mới được tính là tiền của ngân hàng là không đúng. Tiền của khách hàng đã gửi vào ngân hàng, có chữ ký, đóng dấu đầy đủ là quá trình gửi tiền đã hoàn tất, tiền từ khách hàng đã thuộc quyền quản lý của ngân hàng.

Các bị cáo là cán bộ ngân hàng, có chức vụ quyền hạn tại ngân hàng, đã dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tiền này là phạm vào tội tham ô. Nếu các bị cáo không phải là cán bộ ngân hàng thì mới là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Toà cho rằng tính chất phạm tội của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Trong đó, bị cáo Chi có vai trò cao nhất nhưng trong quá trình điều tra và xét xử khai báo quanh co, chối tội, không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, cần phải loại bỏ bị cáo khỏi đời sống xã hội.

Các bị cáo Hoàng, Huệ đã giúp sức cho Chi có vai trò tương đương nhau nhưng là bị Chi lừa dối, không được hưởng lợi gì từ số tiền chiếm đoạt nên cần cách ly khỏi xã hội vô thời hạn.

Bị cáo Nha có vai trò thấp nhất nên được hưởng mức án khởi đầu của khung hình phạt.

Về trách nhiệm dân sự, toàn tuyên buộc Ocean Bank phải bồi thường toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh từ thời điểm trả lãi gần nhất cho tới khi xét xử sơ thẩm cho 27 khách hàng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm