Cấp dưới khai 'sếp' ngân hàng chiếm đoạt toàn bộ tiền

Hôm nay (28-8), TAND TP Hải Phòng tiếp tục phiên sơ thẩm vụ chiếm đoạt hơn 400 tỉ đồng xảy ra tại Chi nhánh Ocean Bank Hải Phòng.

Bốn bị cáo nguyên là cán bộ của ngân hàng này gồm Trần Thị Kim Chi (46 tuổi), Lê Vương Hoàng (39 tuổi), Nguyễn Thị Minh Huệ (38 tuổi), Chu Văn Nha (38 tuổi) bị VKSND Tối cao truy tố về tội tham ô tài sản.

Hôm nay, tòa sẽ tiến hành thẩm vấn khách hàng và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trong phần xét hỏi ngày 27-8, các bị cáo là thuộc cấp khai thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Trần Thị Kim Chi, giám đốc Chi nhánh. Toàn bộ tiền chiếm đoạt Chi sử dụng hết.
Bị cáo Lê Vương Hoàng khai từ cuối năm 2012 đến tháng 8-2017, Chi đã chỉ đạo Hoàng sử dụng thông tin của người thân, nhân viên và khách hàng vãng lai mở 109 thẻ tiết kiệm số tiền nhỏ để lấy phôi thẻ.
Thông tin dùng để mở thẻ do Chi cung cấp. Các thẻ tiết kiệm này mở dưới dạng lĩnh lãi trước, khi đến hạn tự tất toán. Các phôi thẻ này, Hoàng chuyển cho Chi quản lý.

Cấp dưới khai 'sếp' ngân hàng chiếm đoạt toàn bộ tiền ảnh 1
Bị cáo Trần Thị Kim Chi không thừa nhận chỉ đạo, không hướng lợi số tiền chiếm đoạt

Để chiếm đoạt tiền, khi có khách hàng lớn gửi tiền (đa số là quan hệ của Chi), Chi đưa phôi thẻ cho Hoàng in xong chuyển cho Chi ký để đưa cho khách hàng.

Tiền gửi nhận từ khách, các bị cáo không nhập vào hệ thống. Chi cũng chỉ đạo các bị cáo tất toán khống thẻ tiết kiệm của khách để rút tiền. Thiếu chứng từ thì Chi nói bộ phận hậu kiểm sẽ đưa chứng từ sau. Các giao dịch được Hoàng ghi vào 1 cuốn sổ, cuối ngày báo cáo Chi.

Theo bị cáo Hoàng, các khách VIP hầu như không phải giao dịch tại quầy giao dịch như quy định. Có người giao dịch tại phòng làm việc của Chi, có người tại chỗ lễ tân, có người các bị cáo tới tận nhà nhận tiền.

Toàn bộ 109 thẻ tiết kiệm phát hành ngoài hệ thống bị cáo in bằng file excel giao cho khách hàng. Còn nếu đúng phải in từ hệ thống ra, có liên 2 giấy gửi tiền giao cho khách hàng.

Bị cáo Hoàng khẳng định tất cả các việc phát hành thẻ ngoài hệ thống để chiếm đoạt tiền bị cáo Chi chắc chắn biết vì không có chỉ đạo, chữ ký của Chi các bị cáo khác không thể thực hiện được. Cuối ngày, bộ phận Hoàng và bộ phận hậu kiểm còn phải báo cáo cho Chi.

Tổng số tiền chiếm đoạt được hơn 400 tỷ đồng được chuyển hết cho Chi quản lý sử dụng. Chi giải thích với Hoàng tiền này được Chi đem gửi nơi khác lấy lãi suất cao hơn. “Bị cáo không được hưởng gì, các bị cáo Huệ, Nha cũng vậy, chỉ làm công ăn lương” - Hoàng nói.

Bị cáo Nguyễn Thị Minh Huệ cũng khai các bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của Chi, tiền chiếm đoạt được Chi giữ nói đem gửi nơi khác lấy lãi cao hơn. Bị cáo sợ nếu không làm theo sẽ bị "loại".

Bị cáo Nha khai mình không liên quan tới việc mở lấy phôi thẻ tiết kiệm, chiếm đoạt tiền, bị cáo thừa nhận có ký khống phần nhập kho theo chỉ đạo của Chi.

Bị cáo Trần Thị Kim Chi cho rằng cáo trạng và các bị cáo khác khai đưa tiền cho Chi sử dụng cá nhân là không đúng. Bị cáo Chi cho rằng tiền này có được đem gửi ở ngân hàng khác. Bị cáo còn cho rằng các bất động sản giá trị rất lớn, xe ô tô xịn mà bị cáo mua trong thời gian này là tiền của gia đình bị cáo.

Chi thừa nhận đã chỉ đạo mở các thẻ tiết kiệm số tiền nhỏ, cung cấp thông tin của một số người thân để làm phôi thẻ. Tuy nhiên, Chi cho rằng việc mở các thẻ này nhằm phát triển khách hàng theo chủ trương của hội sở. Chi phủ nhận lời khai của các bị cáo Hùng, Huệ cho rằng Chi chỉ đạo họ tạo 109 thẻ tín dụng trong suốt thời gian từ cuối 2012 tới tháng 8-2017.

Chi cũng thừa nhận có ký khống vào phôi thẻ tiết kiệm để Nha giao cho giao dịch viên những khi Chi đi ra ngoài.

Tuy nhiên, Nha cho rằng bị cáo Chi khai không đúng, bởi lẽ kho quỹ của Nha chỉ quản lý phôi thẻ trắng. Nha chỉ giao phôi thẻ trắng cho bộ phận giao dịch theo đúng quy trình. Không có chuyện Chi ký thẻ tiết kiệm rồi giao cho Nha.

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.
Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

(PLO)- Bị buộc tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm do mua rắn hổ chúa, người phụ nữ cho rằng mình chỉ mua rắn hổ trâu.