Mời bia không uống còn đánh người khác thương tật 42%
(PLO)- Được mời uống bia và hát karaoke, Tiến từ chối không uống rồi xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh người khác thương tật. 

Ngày 27-6, TAND tỉnh Nghệ An xử phúc thẩm, chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo, sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm án cho Nguyễn Văn Tiến từ bảy năm tù về tội cố ý gây thương tích xuống còn sáu năm tù, hai năm tù về tội tàng trữ trái phép vật liệu nổ xuống còn một năm tù. Tổng hợp hình phạt chung mà Tiến phải chịu là bảy năm tù.

Mời bia không uống còn đánh người khác thương tật 42% - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Tiến (ngồi hàng đầu) tại phiên tòa phúc thẩm. 

Theo hồ sơ, tối 26- 4, Tiến đi hát karaoke tại xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp) cùng một số người bạn. Tại quán karaoke Tiến gặp Hồ Văn Lâm cùng nhóm nam và nữ (ở huyện Quỳ Hợp) và nhóm này mời Tiến vào chung vui hát karaoke và uống bia. Tiến từ chối, nói với anh Lâm: “tao không uống bia với mi”.

Do Tiến từ chối uống bia nên giữa Tiến và nhóm anh Lâm xảy ra mâu thuẫn cãi cọ, đánh nhau. Mọi người can ngăn, hai bên dừng lại, giải tán khỏi quán. Tiến cùng bạn đi đến một quán khác uống nước thì nhận được tin báo nhóm anh Lâm đang xuống để đánh Tiến.

Nghe vậy, Tiến và bạn chuẩn bị hung khí để đánh lại nhóm kia. Đến 23 giờ đêm cùng ngày, khi thấy nhóm anh Lâm đi ngang qua, Tiến liền hô hào đồng bọn xông ra đánh.

Bị đánh nên nhóm của anh Lâm bỏ chạy thành hai tốp trốn thoát. Riêng anh Hồ Bá Hoàng không chạy theo tốp nào, mà nhảy lên một thùng xe ô tô tải đang chạy trên quốc lộ 48 để trốn.

Sau đó, anh Hoàng nhảy từ trên xe tải xuống đường thì bị Tiến cùng đồng bọn cầm dao, tuýt sắt chạy đến đánh, chém trúng vào người anh Hoàng. Anh Hoàng ngã xuống đường, bất tỉnh, được đưa đi cấp cứu, cứu sống. Kết quả giám định, anh Hoàng bị thương tật 42%.

Đến ngày 12-6-2018, Công an huyện Quỳ Hợp khám xét nơi ở của Tiến phát hiện và thu giữ sáu thỏi vật liệu nổ công nghiệp, sáu kíp nổ và một chiếc kiếm. Tiến có tiền án sáu tháng tù treo về tội trộm cắp tài sản, 13 năm tù về tội cướp tài sản và cố ý gây thương tích.

Ngày 15-3, TAND huyện Quỳ Hợp xử sơ thẩm, tuyên phạt Tiến bảy năm tù về tội cố ý gây thương tích và hai năm tù về tội tàng trữ trái phép vật liệu nổ. Bốn đồng bọn của Hoàng bị tuyên phạt từ ba năm sáu tháng tù đến bảy năm tám tháng tù. Về trách nhiệm dân sự, Tiến cùng các bị cáo phải bồi thường cho anh Hoàng hơn 170 triệu đồng.

Sau đó, Tiến làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm, xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm có tình tiết mới là Tiến nhận tội và ăn năn hối cải nên được xem xét giảm mỗi tội một năm tù.

Đ.LAM