Ngày 15-8 Pháp Luật TP.HCM có bài phản ánh việc Thanh tra Bộ Tư pháp có kết luận thanh tra vụ bán tài sản sai gây thiệt hại tiền tỉ cho đương sự xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, trong quá trình xử lý THA, Cục THADS và chấp hành viên đã có nhiều sai phạm như không yêu cầu tòa giải thích bản án, kê biên 1.516,7 m² đất ngoài quyết định, trả thừa 680 triệu đồng cho ngân hàng (nơi được THA)… Từ các lỗi này của Cục THADS kéo theo nhiều sai phạm khác của các đơn vị là trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh, Văn phòng công chứng (VPCC) Bùi Ngọc Hiếu (huyện Vĩnh Cửu) và Công ty TNHH Đấu giá Đông Nam...

Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc kết luận và kiểm điểm, xử lý nghiêm các cá nhân có sai phạm và báo cáo cho cơ quan này trước ngày
10-8.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM ngày 9-8, Chánh văn phòng Cục THADS tỉnh Đồng Nai Đoàn Văn Trâm thừa nhận những vi phạm, khuyết điểm của cơ quan này mà kết luận thanh tra đã nêu. Hiện lãnh đạo cục đang rà soát, tổ chức họp kiểm điểm, xem xét vi phạm, trách nhiệm của từng cá nhân để đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp. “Chúng tôi đang báo cáo và xin ý kiến của Tổng cục THADS, đồng thời sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra” - ông Trâm cho hay.

Cùng ngày 9-8, ông Nguyễn Thiên Thái, Giám đốc Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đồng Nai, cho biết những sai phạm của đơn vị do ông đứng đầu mà kết luận thanh tra chỉ ra có cái đúng, có cái không đúng. Ông Thái khẳng định sẽ nhận trách nhiệm đối với những sai sót của trung tâm như chậm chuyển tiền cho Cục THADS hay niêm yết thiếu các thông báo bán đấu giá tài sản. “Những nội dung còn lại tôi mong muốn được giải trình với Sở Tư pháp chứ kết luận như vậy là chưa thỏa đáng” - ông Thái nói.

ngày 13-8, bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Nai, cho biết cơ quan này đã nhận được kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp, trong quá trình thi hành quyết định ngày 1-7-2009 của TAND tỉnh. Trên cơ sở đề nghị của kết luận thanh tra ngày 8-8, sở đã có Công văn số 2159 yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện kiểm điểm đối với những thiếu sót được nêu trong kết luận.

“Đến nay, VPCC Bùi Ngọc Hiếu, Công ty Đấu giá Đông Nam và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh đã nhận trách nhiệm với thiếu sót nêu trên và thực hiện chấn chỉnh, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong hoạt động của đơn vị” - bà Đào nói.

Cũng theo bà Đào, việc kiểm tra, thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về đấu giá tài sản và công chứng thời gian qua được sở tăng cường. Năm 2018 và bảy tháng đầu năm 2019, sở đã thanh tra 16 tổ chức hành nghề công chứng, đấu giá, kiểm tra ba tổ chức đấu giá, thực hiện xử phạt hành chính với số tiền 64,5 triệu đồng. Tới đây, ngoài việc tiếp tục thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm của tổ chức, cá nhân hành nghề đấu giá và công chứng, sở cũng sẽ tăng cường tuyên truyền pháp luật về đấu giá, công chứng. Ngoài ra, sở sẽ thường xuyên nắm bắt các phản ánh về hoạt động đấu giá, công chứng để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các sai phạm nếu có.

Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu gì?

Trong kết luận, Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu Cục THADS tỉnh xác định trách nhiệm cá nhân, xử lý kỷ luật tương xứng, thu hồi các tài sản gắn liền trên đất và 1.516,7 m2 đất, thu hồi hơn 680 triệu đồng và giá trị tài sản trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp là vợ chồng ông Trương Vĩnh Thuận. Đồng thời, Cục THADS phải chỉ đạo chấp hành viên khởi kiện ra tòa để hủy kết quả đấu giá sai luật do mình gây ra.

Thanh tra bộ cũng yêu cầu Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh, Công ty Đấu giá Đông Nam, VPCC Bùi Ngọc Hiếu phải kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các cá nhân sai phạm và xử lý kỷ luật tương xứng. Ngoài ra còn kiến nghị Tổng cục THADS và Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai có biện pháp để xử lý kỷ luật nghiêm khắc các đơn vị trực thuộc và cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát trong thời gian tới.