Sôi động với hội thi tìm hiểu pháp luật
(PLO)- Các bạn trẻ đến từ nhiều trường ĐH trên địa bàn TP.HCM sẽ cùng nhau tranh tài trong hội thi.

Sôi động với hội thi tìm hiểu pháp luật - ảnh 1

Chương trình do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan cùng tổ chức . Ảnh: Kim Phụng.

Nhằm tạo sân chơi cho các bạn đoàn viên thanh niên, sinh viên, học sinh tìm hiểu về các bộ luật, các luật được sửa đổi, bổ sung, sáng 8-11, Nhà Văn hóa Thanh Niên phối hợp báo Pháp Luật TP.HCM, Hội Luật gia TP.HCM, Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật với chủ đề: Thanh niên với pháp luật năm 2015.

Sôi động với hội thi tìm hiểu pháp luật - ảnh 2
 Chương trình thu hút đông đảo các bạn trẻ là sinh viên đến tham dự, theo dõi. Ảnh: Nguyễn Tân

10 đội thi bao gồm Tỏa sáng, Gia đình nhỏ, Xung kích, Ánh sáng, Ngẫu nhiên, Rubic, Tuổi 20, Phá cách, Lốc xoáy, Tiền phong đến từ nhiều trường ĐH trên địa bàn TP.HCM như ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Kinh tế-Luật... sẽ cùng nhau tranh tài tại hội thi ngày hôm nay.

Hội thi tìm hiểu pháp luật bao gồm ba phần thi chính. Theo đó các đội sẽ bước vào phần thi “thông điệp”, sau đó 10 đội sẽ chia thành từng cặp để thi phần thi thứ hai - “ghép nhanh câu luật” và kết thúc với phần thi "chúng tôi lên tiếng".

Đúng 8h20, chương trình bắt đầu với phần văn nghệ của nữ ca sĩ Khánh Loan và nam ca sĩ Quang Lộc đã khuấy động hội thi.

Hội thi tìm hiểu pháp luật có sự hiện diện của ông Nguyễn Đức Sáu - Phó chủ tịch thường trực Hội Luật gia TP.HCM; ông Phạm Văn Khương - Phó Giám Đốc nhà Văn hóa Thanh Niên cùng với sự hiện diện các đại biểu cũng là Ban giám khảo cuộc thi gồm: ông Trần Văn Bảy - Phó Giám Đốc Sở Tư Pháp TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu Tâm - Phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch hội Luật gia TP.HCM và nghệ sĩ, đạo diễn Xuân Hương.

Bước vào phần thi "Thông điệp", nhiều đội đã đem đến không ít bất ngờ cho người dự chương trình và cả ban giám khảo.

Phần thi này chỉ hơn 3 phút. Các bạn của 10 đội đã linh hoạt đưa những kiến thức pháp luật khô khan vào trong những bài hát, bài vè, kịch, ca cổ.. mang lại tiếng cười cùng những thông điệp pháp luật riêng mà mỗi đội muốn truyền tải đến mọi người.

Sôi động với hội thi tìm hiểu pháp luật - ảnh 3
Phần thi "thông điệp" của một đội tham gia  cuộc thi

Đội Tiên Phong đến từ Đại học Khoa học tự nhiên với thông điệp: “Cùng tiên phong trong vấn đề tìm hiểu pháp luật, nghiên cứu khoa học ở các trường đại học khoa học...".

“Phá cách nhưng không phá luật”, "xây dựng pháp luật từ gia đình sau đó mới đến xã hội qua thông điệp gia đình nhỏ, pháp luật lớn, công lý là sức mạnh” hay thông điệp "những mảnh ghép pháp luật đều nằm trong một thể thống nhất..." của các đội thi nhận được sự đánh giá cao từ ban giám khảo.

Sôi động với hội thi tìm hiểu pháp luật - ảnh 4

Phó Tổng biên tập báo Pháp luật TP.HCM, Nguyễn Thị Thu Tâm trao phần thưởng cho các đội đoạt giải 

Tiếp đến là phần thi  “Ghép nhanh câu luật” và "Chúng tôi lên tiếng". 

Trong phần "chúng tôi lên tiếng", ngẫu nhiên trong 10 tiểu phẩm của 10 đội chơi có đến 6 đội thi chọn vấn đề bạo lực gia đình, tình cảm rạn nứt giữa cha mẹ và con cái xoay quanh câu chuyện tiền bạc, công việc và những giá trị phù phiếm đã đẩy con mình vào hố sâu tiêu cực của xã hội. Cả 6 đội đều đưa ra thông điệp: Hạnh phúc gia đình không ở đâu xa mà nó nằm trong tầm tay của mỗi con người, khi yêu thương được đong đầy thì hạnh phúc được gìn giữ...

Kết thúc cuộc thi, đội Gia đình nhỏ của Học viên Hành chính quốc gia TP.HCM đã xuất sắc giành giải nhất.

Sôi động với hội thi tìm hiểu pháp luật - ảnh 5

Ban tổ chức trao hoa cho Ban giám khảo của chương trình.

“Thanh niên với pháp luật” tạo ra một sân chơi pháp luật bổ ích, lành mạnh cho tầng lớp thanh niên, các bạn sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn thành phố. Tôi hi vọng rằng, thông qua Hội thi này không những giúp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến bộ phận thanh niên trong việc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật mà còn tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội; mang lại hiệu quả cao, đạt được mục đích mà Đề án xã hội hóa đặt ra"- Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội luật gia TP.HCM, phát biểu khai mạc hội thi.

 

NGUYỄN TÂN - HÀ PHƯỢNG