Ngày 5-5, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thanh Bình (61 tuổi, trú xã Khánh Thành, huyện Yên Thành) 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, tòa tuyên buộc Bình phải bồi thường cho bảy bị hại số tiền 1,2 tỉ đồng.

Thầy bói phán 'dưới nhà có kho báu vàng' hầu tòa - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thanh Bình tại tòa. Ảnh: ĐẮC LAM

Ngày 27-5, Bình đến nhà ông NTV và chị NTC (cùng trú xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) giới thiệu là thầy bói giỏi. Bình nói rằng dưới nền nhà chị C. có kho báu gồm 21 mâm vàng nhưng đang bị yểm nên chưa thể khai quật.  

Sau đó, khi ông V. Và chị B. đào bới để kiểm chứng, Bình lợi dụng sơ hở bỏ vào hố đất vừa đào chiếc đĩa kim loại màu vàng và một tượng màu đồng rồi lấp đất lại. Cha con ông C. đào bới tiếp thì phát hiện các vật này.

Lúc này, Bình ngăn việc đào bới và nói cần phải vào tòa thánh ở tỉnh Tây Ninh để làm lễ giải yểm, nếu tiếp tục khai quật mà không xin phép sẽ bị thánh “vật”, con cháu không làm ăn được.

Bình yêu cầu chị C. chuẩn bị 150 triệu đồng để đi làm lễ ở tòa thánh Tây Ninh. Chị C. và ông V. đưa trước cho Bình 33 triệu đồng. Bình cầm về tiêu xài.

Với chiêu thức trên, Bình đã lừa của một gia đình khác ở xã Hồng Sơn, huyện Đô Lương 321 triệu đồng. Bình cũng khai lừa một phụ nữ ở huyện Yên Thành hơn 100 triệu đồng bằng cách hứa xin việc cho chị này.

 HĐXX tuyên án và cảnh sát dẫn giải bị cáo Bình về trại tạm giam. 

Trong năm 2003 và từ năm 2012 đến tháng 5-2019, Bình thông qua hình thức bói toán, thực hiện sáu vụ lừa đảo đối với bảy bị hại, chiếm đoạt gần 1,5 tỉ đồng.

Bình từng có nhiều tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc. 

Tại tòa, Bình tỏ ra ăn năn hối cải và xin được giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX rằng hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, bị cáo có tiền án nhưng không tu dưỡng mà coi thường pháp luật, vẫn tiếp tục đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn nên cần xử phạt nghiêm minh để răn đe.