Như PLO đã thông tin, Đinh Anh Hào (14 tuổi, ngụ ấp 2, xã Tà Lài, Tân Phú, Đồng Nai) có mâu thuẫn từ trước và nghi ngờ em TTT (11 tuổi, ngụ cùng ấp) nói xấu mình. Tối 6-4, Hào đã đấm đá, kẹp cổ, lấy đá đập vào đầu em T. cho đến khi nạn nhân chết.

Sau đó, Hào mang thi thể nạn nhân ra gốc cây dừa cách hiện trường khoảng 20 m và lấy một điện thoại di động của nạn nhân rồi đi về nhà. Khi Hào đang cất giấu điện thoại di động của nạn nhân ở dưới bếp thì bị gia đình phát hiện và báo công an.

Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện, Hào đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Nhiều bạn đọc thắc mắc Hào mới 14 tuổi và thực hiện hành vi giết người như trên thì phải chịu hình phạt như thế nào.

Thiếu niên 14 tuổi giết bạn đối diện mức án nào? - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trao đổi với PV, luật sư (LS) Nguyễn Văn Dũ (Đoàn LS TP.HCM) cho biết: Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự (TNHS) về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; quy định tại một trong 28 điều, được liệt kê cụ thể tại BLHS; trong đó có tội giết người (Điều 123), tội cướp tài sản (Điều 168).

Hành vi giết bạn của Hào thuộc trường hợp giết người dưới 16 tuổi, quy định tại điểm b khoản 1 và có dấu hiệu của tình tiết có tính chất côn đồ, quy định tại điểm n khoản 1 (Điều 123 BLHS). Khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình, thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Nhận định thêm, LS Dũ cho rằng hành vi lấy điện thoại sau khi em T. chết không cấu thành tội cướp tài sản vì cấu thành tội cướp tài sản bắt buộc người phạm tội phải có ý thức chiếm đoạt tài sản trước khi thực hiện hành vi khách quan tác động đến bị hại.

“Còn trong vụ án này, Hào đánh và giết em T. vì động cơ trả thù, chứ không có động cơ chiếm đoạt tài sản trước khi dùng vũ lực. Sau khi em T. chết, Hào mới nảy sinh ý thức và thực hiện hành vi lấy điện thoại. Do đó, theo tôi, Hào sẽ không chịu TNHS về tội cướp tài sản” - LS Dũ nói.

Theo thực tiễn vận dụng pháp luật, nếu người phạm tội không có ý thức chiếm đoạt tài sản từ trước nhưng sau khi dùng vũ lực làm cho người bị hại không thể quản lý được tài sản, người phạm tội mới nảy sinh chiếm đoạt thì bị truy cứu TNHS về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản (quy định tại Điều 172 BLHS).

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 12 BLHS thì người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không phải chịu TNHS về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, dù tội này có mức hình phạt cao nhất đến 20 năm tù.

Mặt khác, không có căn cứ để xem xét miễn TNHS cho Hào theo quy định của BLHS tại các điều 29, 91.

Vì vậy, theo quy định tại khoản 2 Điều 101 BLHS: “Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù… Nói cách khác, với hành vi giết bạn, Hào phải đối diện với mức án tối đa là 12 năm tù.

Đồng quan điểm, LS Nguyễn Đức Thắng Ý (Đoàn LS TP.HCM) cho biết thêm: Theo quy định tại Điều 103 BLHS về tổng hợp hình phạt chung trong trường hợp phạm nhiều tội đối với người dưới 18 tuổi.

Nếu xét xử người dưới 18 tuổi phạm nhiều tội thì tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt chung, nếu hình phạt chung là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất cũng không được vượt quá 12 năm đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội.