Ngày 11-4, các hộ dân tại hẻm 166B/6C ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết lối đi tạm qua phần đất ruộng của nhà bà D. sắp bị xây bít. Trong khi phía đầu con hẻm chung vẫn bị ông Nguyễn Văn Hiền và bà Trần Thị Em bị kín không cho người và phương tiện qua lại.

Thông tin mới vụ cãi lệnh tòa chặn lối đi cả xóm - ảnh 1
Phía đầu con hẻm đã bị bịt kín. Ảnh: YC

Vì lo lắng cả xóm bị cô lập, sáng 9-4, bà Nguyễn Thị Anh một hộ dân trong hẻm đã liên hệ UBND xã An Phú Tây để cầu cứu. Theo bà Anh, lãnh đạo UBND xã An Phú Tây đã ghi nhận phản ánh và hứa sẽ liên hệ với chủ đất là bà D. để giải quyết lối đi tạm thời cho cả xóm. Nhưng đến nay bà D. vẫn đang cho thợ xây tường rào phần đất của mình.

PV Pháp Luật TP.HCM đã đến đến liên hệ với UBND xã An Phú Tây để tìm hiểu cách giải quyết vụ việc phức tạp này nhưng không thể gặp được lãnh đạo xã. PV đã ghi lại các thông tin cần tìm hiểu và người tiếp nhận cho biết cơ quan này hẹn sẽ trả lời sau.

Theo bà D., phía UBND xã chưa gặp bà trao đổi về việc cho các hộ dân trong hẻm đi trên phần đất nhà bà. Việc trong lúc bức bách các hộ dân đập tường rào trổ tạm lối đi qua đất thì bà có thể thông cảm nhưng về lâu dài thì không được nên bà D. sẽ xây bít lại để bảo vệ đất.

Trước khi xây bít được sự đồng ý của bà D. ông Nguyễn Văn Nam (một hộ dân trong hẻm), đã xin đập thêm một đoạn tường để “giải cứu” chiếc ô tô đã bị “nhốt” trong nhà hơn hai năm nay. Theo đó, từ khi xảy ra tranh chấp ông Nam không thể chạy xe ra khỏ hẻm do ông Hiền, bà Em dùng các vật dụng để chặn ngay đầu hẻm.

Ông Nam đã từng bán chiếc xe nhưng khi người mua chạy ra đến đầu hẻm thì cũng bị phía ông Hiền chặn lại. Sau khi chính quyền đến giải quyết cũng không thể cho chiếc xe ra, ông Nam buộc phải trả lại tiền người mua xe. “Tôi nghĩ đây là cơ hội cuối cùng để ông đưa xe ra khỏi nhà trước khi bà D. xây bít luôn cả lối đi tạm mới mở này” - ông Nam nói.

Thông tin mới vụ cãi lệnh tòa chặn lối đi cả xóm - ảnh 2
Lối đi tạm sắp bị chủ đất cho xây bít. Ảnh: YC

Trao đổi về vụ việc này trước đó lãnh đạo TAND huyện Bình Chánh cho biết việc ông Hiền và bà Em dùng nhiều vật cản chặn lối đi đang tranh chấp là vi phạm quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa. Việc vi phạm này thuộc thẩm quyền xử lý của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện.

UBND xã từng có công văn gửi TAND và Chi cục THADS huyện Bình Chánh kiến nghị khẩn trương đưa vụ án ra xét xử và có biện pháp giải quyết, đảm bảo sự chấp hành của ông Hiền, bà Em trong việc thi hành quyết định của tòa.

Ngày 16-3, Chi cục THADS đã có công văn khẩn gửi Ban chỉ đạo THADS huyện Bình Chánh báo cáo khó khăn, vướng mắc trong việc thi hành quyết định của tòa. Cơ quan này cũng tổ chức họp ban chỉ đạo THADS huyện để tìm hướng giải quyết vụ việc vào ngày 22-3 nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được. 

Tóm tắt vụ án

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh tháng 3-2016, ông Nguyễn Văn Nam khởi kiện hai người đầu hẻm là ông Hiền, bà Em tranh chấp lối đi chung. Tòa ra quyết định cấm ông Hiền, bà Em thay đổi hiện trạng lối đi và có hành vi ngăn cản việc sử dụng lối đi đang tranh chấp. Nhưng ông Hiền, bà Em đã nhiều lần dùng các vật dụng để chặn lối đi, không cho các hộ dân ra vào hẻm.

Gần nhất là ngày 15-3, hộ ông Hiền và bà Em tiếp tục dùng các vật cản để bít hẳn lối đi chung. UBND xã đã xuống vận động, thuyết phục nhưng không được. Các hộ dân phải gửi xe ở trụ sở UBND xã rồi len qua đi bộ về nhà. Cuối cùng các hộ dân trong hẻm phải đập tường trổ tạm lối đi ngang trên phần đất ruộng của bà D. nhưng đến nay lối đi tạm này cũng không còn, khiến việc sinh hoạt rất khó khăn.