Tổng cục yêu cầu lãnh đạo Cục THADS TP.HCM kiểm điểm
(PLO)- Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) đã chỉ đạo lãnh đạo Cục THADS TP.HCM và lãnh đạo Chi cục THADS quận Phú Nhuận kiểm điểm, rút kinh nghiệm do liên quan tới vụ Chi cục THADS quận 12 phải bồi thường cho người mua trúng đấu giá hơn 1 tỉ đồng.  
Trong công văn, Tổng cục nêu hồ sơ chưa thể hiện việc Chi cục THADS quận Phú Nhuận (TP.HCM) đã xem xét, xử lý đối với chấp hành viên có sai phạm trong việc chậm xác minh điều kiện thi hành án để bảo đảm nghĩa vụ thi hành án của bà Nhân Thị Kim Oanh.
Trong số sáu bản án mà bà Nhân Thị Kim Oanh (là người phải thi hành) thì có một bản án của TAND TP.HCM có hiệu lực trước thời điểm bà Oanh lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho ông Lê Đức Tuyên. Vì vậy, căn cứ vào Thông tư liên tịch số 12/2001/TTLT/BTP-VKSNDTC thì Chi cục THADS quận 12 vẫn có quyền kê biên tài sản mà bà Oanh đã tặng cho.
Chấp hành viên đã không yêu cầu cơ quan đăng ký cung cấp thông tin về tài sản, giao dịch đã đăng ký, cũng không phát hiện bà Oanh đã chuyển dịch tài sản cho người khác. Do đó, ông Trần Xuân Hiếu là người trúng đấu giá và được cấp giấy chứng nhận vào năm 2011. Hiện nay tài sản trúng đấu giá đã thuộc quyền sở hữu của người khác, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông Hiếu đã bị UBND thu hồi nhưng nội dung này Cục THADS TP.HCM chưa xem xét đến giải quyết khiếu nại…
Từ đó, Tổng cục THADS chỉ đạo lãnh đạo Cục THADS TP.HCM và lãnh đạo Chi cục THADS quận Phú Nhuận kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc không kịp thời xem xét, xử lý đối với chấp hành viên có sai phạm trong việc chậm xác minh điều kiện thi hành án của bà Oanh.
Theo tìm hiểu của phóng viên, Chi cục THADS quận Phú Nhuận chỉ có thể tổ chức họp rút kinh nghiệm chung toàn cơ quan, còn chấp hành viên thụ lý hồ sơ của bà Oanh đã về hưu nên không thể kiểm điểm được.

Tổng cục yêu cầu lãnh đạo Cục THADS TP.HCM kiểm điểm - ảnh 1
Đại diện theo ủy quyền của ông Trần Xuân Hiếu phàn nàn về việc cơ quan thi hành án chỉ hứa bồi thường nhưng lại không chuyển tiền trả chi trả. 

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, năm 2008, ông Lê Đức Tuyên được bà Nhân Thị Kim Oanh tặng cho một mảnh đất ở quận 12 và ông đã được cấp giấy đỏ. Năm 2010, để thi hành một bản án buộc bà Oanh trả nợ cho người khác, Chi cục THADS quận Phú Nhuận đã ủy thác về cho Chi cục THADS quận 12 kê biên mảnh đất trên (do xác định đất vẫn thuộc sở hữu của bà Oanh) để bán đấu giá. Ông Trần Xuân Hiếu trúng đấu giá, được cấp giấy đỏ, đến năm 2012 thì chuyển nhượng cho một người khác. Đến khi người này đi làm giấy chủ quyền thì mới ngã ngửa ra một mảnh đất có hai sổ đỏ.

Thấy vậy, UBND quận 12 thu hồi giấy đỏ đã cấp cho ông Trần Xuân Hiếu. Từ đó, ông Hiếu gửi đơn lên Chi cục THADS quận 12 yêu cầu bồi thường hơn 1,2 tỉ đồng.
Năm 2014, ông Nguyễn Văn Quy (nguyên Chi cục trưởng Chi cục THADS quận 12) hứa sẽ bỏ tiền túi bồi thường cho ông Trần Xuân Hiếu 400 triệu đồng, Chi cục THADS quận 12 chịu 100 triệu đồng (tiền thu hồi từ án phí trước đó). Số tiền còn lại 700 triệu đồng sẽ chờ tòa án giải quyết.
Dù hứa bồi thường nhưng lãnh đạo chi cục và Chi cục THADS quận 12 lại không thực hiện. Mãi đến năm 2016, Chi cục THADS quận 12 mới chấp nhận bồi thường cho ông Hiếu 1,1 tỉ đồng và hứa chuyển hồ sơ ra Tổng cục THADS để cơ quan này làm việc với Bộ Tài chính lấy tiền ngân sách ra bồi thường.
Nhưng từ đó đến nay mọi chuyện cứ rơi vào im lặng, ông Hiếu vẫn chưa nhận được đồng tiền bồi thường nào.
NGÂN NGA