Sáng 6-7, TAND TP.HCM tiếp tục phần tranh luận vụ ông Trần Phương Bình và các đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) hơn 8.800 tỉ đồng (còn gọi là đại án DAB giai đoạn 2).

Mở đầu phiên xử, HĐXX cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tranh tụng với đại diện VKS về phần dân sự. Tuy nhiên, hàng loạt đại diện các đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Chủ tọa cho rằng những người này vắng mặt không lý do và đã tự bỏ quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp trước tòa.

'Vắng không lý do là tự từ bỏ quyền lợi của mình trước tòa' - ảnh 1
Toà dự kiến tuyên án vào ngày 10-7. Ảnh: H.Y

Trả lời HĐXX, đại diện Công ty TNHH MTV Ba Son bảo lưu quan điểm yêu cầu Công ty M&C bồi thường thiệt hại. Phía Ba Son cũng thông tin thêm rằng để có “đất sạch” làm dự án, Bộ Quốc phòng đã ứng trước 240 tỉ đồng để di dời. Do Cty M&C không thực hiện hợp đồng đã ký, Ba Son còn thiệt hại thêm nhiều tỉ đồng là khoản tiền liên quan thẩm định giá đất, chuẩn bị triển khai dự án...

Tiếp tục, đại diện VKS có đối đáp lại tranh luận của luật sư các bị cáo và các bên liên quan. VKS nêu quan điểm luật sư và các bị cáo có 42 ý kiến trong đó có những ý kiến trùng lặp nội dung. Vì vậy VKS đối đáp chung các vấn đề lớn, những ý kiến riêng sẽ đối đáp từng ý.

Theo đó, tất cả các bị cáo đều thừa nhận cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội. Các bị cáo chỉ trình bày hoàn cảnh phạm tội để HĐXX xem xét mức hình phạt và có luật sư nêu mức phạt quá nặng.

Đại diện VKS cho rằng ngoài ông Bình bị truy tố về hai tội và đề nghị mức án tù chung thân thì chỉ bị cáo Phùng Ngọc Khánh (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty M&C) bị đề nghị đến mức 20 năm tù. Các bị cáo còn lại chỉ từ 2-8 năm tù thì cơ sở nào nói VKS đề nghị án phạt nặng.

VKS có xem xét và áp dụng xử lý đối tượng chủ mưu cầm đầu, các đồng phạm lệ thuộc làm công ăn lương. VKS nhận thấy các bị cáo thuộc cấp đã được xem xét đề nghị phạt nhẹ, trong khi thiệt hại cho DAB là rất nặng nề.

'Vắng không lý do là tự từ bỏ quyền lợi của mình trước tòa' - ảnh 2
Ông Trần Phương Bình xin toà giảm nhẹ án cho các thuộc cấp. Ảnh: H.Y

Từ những lập luận như trên, đại diện VKS bác bỏ hoàn toàn các ý kiến tranh tụng của các bị cáo và các luật sư liên quan tới trách nhiệm hình sự. Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại nặng nề cho DAB và đến nay vẫn chưa khắc phục được hậu quả.

Theo VKS, trong khoảng thời gian từ năm 2007-2013, với vai trò là tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch HĐTD DongABank, ông Bình đã chỉ đạo các thuộc cấp và các đối tượng liên quan thực hiện hành vi gây thiệt hại cho DAB hơn 8.800 tỉ đồng.

Trong đó, riêng cho 4 nhóm khách hàng gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay gây thiệt hại cho ngân hàng 8.700 tỉ đồng. Ông Bình còn có lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75 tỉ đồng.

Hành vi của ông Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỉ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỉ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.000 tỉ đồng.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX thông báo sẽ nghị án dự kiến sẽ tuyên án vào chiều 10-7.

Ông Trần Phương Bình xin lỗi các nhân viên DAB

Nói lời sau cùng trước tòa, ông Trần Phương Bình gửi lời xin lỗi các bị cáo khác nguyên là lãnh đạo, nhân viên DAB đã vì mình mà vướng vào lao lý. Bị cáo cũng xin HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng mức án khoan hồng của pháp luật. 

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (cựu tổng giám đốc Công ty CP M&C) đề nghị tòa xem xét, ghi nhận sự cố gắng của bi cáo trong việc khắc phục các khoản vay của công ty này tại ngân hàng Đông Á. Bị cáo cũng mong các cán bộ ngân hàng liên quan trong vụ án này tha thứ cho mình. 

Các bị cáo còn lại trong vụ án cho rằng mình chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của lãnh đạo DAB nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.