Ngày mai xử vụ gây thất thoát hơn 8.800 tỉ đồng tại DAB

Ngày mai (23-6), TAND TP.HCM sẽ mở phiên xử sơ thẩm ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) hơn 8.800 tỉ đồng (đại án DAB giai đoạn 2).

Bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) bị VKSND Tối cao truy tố về hai tội.

Cụ thể là tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (khoản 3 Điều 179 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009) và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (điểm a Khoản 4 Điều 355 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có khung hình phạt lên tới tù chung thân). 

Ông Trần Phương Bình. Ảnh: PLO

Đáng chú ý, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố Trần Phương Bình cùng đồng phạm về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Tuy nhiên, VKSND Tối cao truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

11 bị cáo khác bị truy tố với vai trò giúp sức về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. VKSND Tối cao đã áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị cáo.

Phiên xử công khai và kế hoạch diễn ra trong nhiều ngày, dự kiến kết thúc ngày 15-7. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM. HĐXX còn có thẩm phán Đoàn Thị Hương Giang, thẩm phán dự khuyết Bùi Đức Nam.

Đại diện VKSND TP.HCM tham gia phiên tòa theo sự phân công của VKSND Tối cao là các ông, bà Nguyễn Khánh Nam, Lê Thị Đông, Võ Đức Trí. Kiểm sát viên dự khuyết là bà Nguyễn Võ Mai Diễm.

Đưa vụ án ra xét xử, tòa triệu tập 163 công ty, cá nhân là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, trong đó có 38 công ty và 11 bị án.

12 luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh bào chữa cho các bị cáo. Năm luật sư với vai trò người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự. 

Cạnh đó, tòa triệu tập năm hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tại TP.HCM, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng và Tây Ninh và Tổ Giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, ông Bình bị cáo buộc cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và 24 đồng phạm chiếm đoạt, gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.600 tỉ đồng.

Hồi cuối năm 2018, ông Bình bị TAND TPHCM tuyên án chung thân về các tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bản án này được TAND Cấp cao tại TPHCM giữ nguyên ở phiên phúc thẩm hồi tháng 5-2019.

Cáo trạng giai đoạn 2 xác định trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2013, với vai trò tổng giám đốc, phó chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank, ông Bình đã chỉ đạo các bị can trong vụ án và những người liên quan khác thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỉ đồng.

Trong đó, DAB cho 4 nhóm khách hàng (gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiên, M&C, Tân Vạn Hưng) gây thiệt hại lần lượt là  3.139 tỉ đồng, 393 tỉ đồng, 3.949 tỉ đồng...  

Ông Bình còn đưa ra chủ trương và chỉ đạo DAB chi nhánh quận 10 chuyển dư nợ các khoản vay của Công ty Tân Vạn Hưng và doanh nghiệp tư nhân Kim Hiền về DAB sở giao dịch để cơ cấu.

Để tránh nợ xấu cho ngân hàng, ông Bình chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên tại DAB sở giao dịch cơ cấu các khoản vay vàng đến hạn thành dư nợ Việt Nam đồng và cho vay 2 khoản vay mới không có tài sản đảm bảo.

Tiếp tục cơ cấu thành 3 khoản vay của Công ty Tân Vạn Hưng của doanh nghiệp tư nhân Kim Hiền và xác định khách hàng này không đủ khả năng tài chính trả nợ, các hợp đồng được tái cơ cấu đều quá hạn hơn 1 năm… Hành vi của ông Bình cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 1.269 tỉ đồng.

Để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay, ông Bình đã nhờ người khác đứng tên vay ở DAB. Sau đó, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt DAB hơn 75 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm