Sau một tuần xét xử, sáng 16-10, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ vợ chồng "siêu lừa" Lã Thị Thùy Vân (59 tuổi) và Lâm Phúc Lâm (61 tuổi) thực hiện.

Theo đó toà tuyên phạt Vân tù chung thân, Lâm 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mức án của bị cáo Lâm có phần thấp hơn VKS đề nghị trước đó tù chung thân.

Vợ chồng U60 “siêu lừa” đại gia lãnh án  - ảnh 1
Hai vợ chồng bị cáo nghe tuyên án

Gần 20 năm trước, Vân bị tuyên phạt 12 năm tù về tội lừa đảo hàng chục cây vàng khi dùng một căn nhà lừa bán cho nhiều người. Khi ngồi tù, Vân kết thân với Lâm (bị phạt 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt 200 triệu đồng). 

Ra tù năm 2003, Lâm tìm Vân rồi thành chồng vợ. Đến năm 2005, vợ chồng này cùng thuê căn biệt thự ở quận Tân Bình và lập hai công ty kinh doanh bất động sản. Nhưng thực chất là để phô trương thân thế tiếp tục các phi vụ lừa.

Thời điểm 2006, vợ chồng Vân - Lâm lợi dụng tình hình thị trường bất động sản TP.HCM đang sôi động nhờ chủ trương cho phép mua bán nhà được hóa giá, dụ nhiều đại gia trong ngành bất động sản, bằng hình thức kêu gọi góp vốn, hợp tác đầu tư… Qua đó, Vân và Lâm ký hợp đồng rồi chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Cụ thể, vợ chồng Vân, Lâm sử dụng chung cư 64 Nguyễn Văn Trỗi, căn nhà 31 Nguyễn Văn Đậu và 223B Hoàng Văn Thụ (cùng quận Phú Nhuận, TP.HCM)… để chiếm đoạt của nhiều người.

Trong đó, riêng giám đốc công ty bất động sản ở Bình Thạnh bị lừa hơn 83 tỉ đồng. Ngoài ra ông còn đặt cọc 230 lượng vàng để mua căn biệt thự 293A Nguyễn Văn Trỗi. Sau khi nhận tiền, Vân lấy lý do chủ nhà muốn ở thêm vài tháng trong thời gian tìm mua nhà mới nhưng thực chất để sang tên cho người khác. Cặp vợ chồng này còn lừa cọc 8 tỉ đồng cho căn nhà khác ở quận Bình Thạnh.

Đôi vợ chồng siêu lừa nay còn hướng tới nữ đại gia DTBD dụ đầu tư nhưng bà không đồng ý nên Vân chuyển sang ký hợp đồng thế chấp, vay hơn 2.500 lượng vàng. Lấy lý do hồ sơ mua nhà chưa hoàn tất, vợ chồng Vân sau đó chỉ trả lại cho các nhà đầu tư một phần số tiền đã nhận, còn lại chiếm đoạt sử dụng.

Phát hiện Vân dùng chung cư này cùng lúc bán cho nhiều người, bà D. và một số người tố cáo với công an. Trong thời gian công an thụ lý, Vân trả lại vàng cho bà D. và những người này. Theo đó, công an cho rằng vụ việc này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vợ chồng này đã trả hết số tiền chiếm đoạt nên không khởi tố.

Cơ quan tố tụng xác định đến nay trong số những hợp đồng nêu trên, đủ căn cứ xác định Vân - Lâm đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt 3 nạn nhân với số tiền trên 93 tỉ đồng.