Phát hiện sữa dinh dưỡng cho trẻ nhỏ có hàm lượng nhôm cao

Theo đó, tạp chí BMC Pediatrics đăng tải ngày 8-10-2013 về một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Keele (Anh) thực hiện trên 30 sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ đang được sử dụng phổ biến ở Anh. Kết quả cho thấy tất cả 30 mẫu đều bị nhiễm nhôm ở mức cao.

Ngay sau đó, Cục An toàn Thực phẩm đã liên hệ với Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh (FSA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm của châu Âu (EFSA), tuy nhiên cả hai cơ quan này đều chưa có thông tin chính thức về vấn đề này. Và Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm của quốc tế (CODEX) không quy định hàm lượng nhôm trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ để đảm bảo sức khỏe cho trẻ em.

Song song đó, Cục An toàn Thực phẩm đã rà soát các sản phẩm dinh dưỡng công thức nhập khẩu từ Anh đã công bố sản phẩm tại Cục. Kết quả chỉ mới có sản phẩm Aptamil được công bố chất lượng tại Cục. Cục cũng đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia lấy mẫu giám sát hàm lượng nhôm đối với các sản phẩm Aptamil xuất xứ Anh đang lưu thông trên thị trường và báo cáo về Cục trước ngày 15-10.

TN