Phạt tù kẻ làm nhục vợ giữa đám đông

Ngày 30-12, TAND TP Phan Thiết đã đưa Hoàng Xuân Linh (40 tuổi) ra xử lưu động về tội hành hạ vợ tại hội trường UBND xã Tiến Lợi. Hàng trăm người dân đã đến theo dõi phiên xử, đứng chật cả hội trường.

Hành hạ vợ như thú vật

Theo cáo trạng, do ghen tuông vô cớ, Linh thường xuyên đánh đập dã man chị T. cùng hai đứa con riêng của chị, sau đó đuổi vợ con (kể cả hai con chung) ra khỏi nhà. Ngày 20-8, Linh đã bị Công an xã Tiến Lợi xử phạt hành chính nhưng sau khi nộp phạt, Linh vẫn tiếp tục hành hạ, đốt bỏ hết quần áo của vợ con.

Xót thương hoàn cảnh của chị T., một người dân địa phương đã cho chị và các con ở nhờ trong một cái chòi nhỏ gần đó. Linh tiếp tục ghen tuông vô cớ với người tốt bụng này. Khuya 9-9, Linh cầm dao đến căn chòi vợ con đang ở tạm thì chị T. phát hiện ra nên cùng hai con riêng bỏ chạy. Linh đuổi theo, bắt được chị T. kéo về nhà, dùng cây đánh đập dã man trước sự can ngăn của nhiều người hàng xóm. Đến 1 giờ sáng 10-9, lực lượng cảnh sát 113 Công an tỉnh Bình Thuận, Công an TP Phan Thiết và công an xã có mặt vận động nhưng Linh vẫn khóa cửa, cầm dao uy hiếp vợ và thách thức nếu ai bước vào sẽ đâm chết chị T. rồi tự sát.

Phạt tù kẻ làm nhục vợ giữa đám đông ảnh 1

Bị cáo Linh... thản nhiên cười khi trả lời tòa. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Trong khi mọi người ra sức thuyết phục Linh thì Linh mở điện sáng, dùng dao khống chế, buộc vợ cởi hết quần áo và tự cởi quần áo của mình để quan hệ tình dục trước sự chứng kiến của nhiều người. Lợi dụng khi Linh sơ hở, chị T. giật được con dao ném ra ngoài. Lực lượng công an đã xông vào bắt giữ Linh. Theo kết quả giám định, chị T. bị thương tật 4,96%.

Điều tra viên khuyên “bỏ” tội hiếp dâm?

Điều gây chú ý ở phiên xử xuất hiện khi tòa hỏi chị T. vì sao không làm đơn yêu cầu xử lý hình sự Linh về hành vi hiếp dâm. Chị T. khai lúc cơ quan điều tra mời đến làm việc, chị đã đề cập nhưng một điều tra viên lại bảo chị: “Có làm đơn thì Linh cũng không phạm tội hiếp dâm vì chưa đủ cơ sở cấu thành tội phạm”?! “Nghe cán bộ phân tích vậy, tôi nghĩ mình có làm đơn cũng chẳng được gì” - chị T. cho biết.

Trước tình tiết mới này, luật sư bảo vệ quyền lợi miễn phí cho chị T. lập tức đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Theo luật sư, hành vi của Linh đủ cơ sở để xử lý về tội hiếp dâm vì đã dùng dao khống chế vợ, chờ mọi người tập trung đông, bật đèn sáng để quan hệ ngoài ý muốn của vợ.

Cạnh đó, luật sư cho rằng Linh còn phải bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ. Dù biết công an bao vây nhưng Linh vẫn liên tục thách thức, tự xưng là “khủng bố quốc tế”, dọa ai đặt chân vào nhà là sẽ đâm chết chị T. ngay. Khi bị khống chế, Linh còn cắn gây thương tích cho một công an viên.

Vị luật sư cũng băn khoăn bởi vụ án đã gây ảnh hưởng rất xấu, bị cáo bị công luận căm phẫn lên án nhưng lại được xử tội nhẹ nhất trong khi cơ quan tố tụng có thể xử lý hàng loạt tội khác nặng hơn để răn đe.

Công tố viên cho biết cơ quan điều tra đã xem xét tội chống người thi hành công vụ nhưng chưa đủ cơ sở cấu thành tội phạm. Riêng tội hiếp dâm, nếu nạn nhân có đơn yêu cầu thì sẽ xem xét trong một vụ án khác và đề nghị tòa phạt Linh 12-18 tháng tù về tội hành hạ vợ.

Cuối cùng, tòa phạt Linh 18 tháng tù và khẳng định việc xử Linh về tội hành hạ vợ không hề ảnh hưởng đến các tội khác mà luật sư và chị T. yêu cầu. Theo đó, tòa sẽ kiến nghị VKS xem xét, khởi tố Linh khi chị T. chính thức có đơn yêu cầu.

Tận cùng nỗi đau

Trước tòa, Linh thản nhiên thừa nhận mình phạm tội do ghen tuông vô cớ, thậm chí còn cười tươi làm dáng khi thấy phóng viên chụp ảnh. Trong khi đó, chị T. cùng các con đến tòa với nỗi đau đến tận cùng. Suốt phiên xử, người đàn bà tội nghiệp này cứ ôm chặt mặt, cúi đầu, nước mắt rơi ướt nhẹp cả hai lòng bàn tay. Mỗi lần chị T. được tòa yêu cầu đứng lên thuật lại sự việc là mỗi lần chị nhận được nhiều tiếng chắt lưỡi xuýt xoa thương cảm của người dự khán. Ngược lại, họ đều bày tỏ sự căm phẫn đối với hành vi đồi bại của Linh.

Chị T. chua xót cho biết trước đây mình đã gãy gánh một lần nên dù bị Linh liên tục bạo hành suốt gần 20 năm qua, chị vẫn cắn răng chịu đựng. “Tuy nhiên, lần này thì không còn tình còn nghĩa gì nữa, không còn có thể tha thứ được nữa”.

Khi phiên xử kết thúc, hàng trăm người tham dự vẫn không chịu ra về. Họ bàn tán xôn xao rằng mức án tòa tuyên quá nhẹ, không tương xứng với hành vi phạm tội mất nhân tính của Linh.

PHƯƠNG NAM