Philippines: 12.000 người có thể đã chết

Ủy ban Quản lý và giảm nhẹ rủi ro thiệt hại quốc gia Philippines thông báo theo số liệu tạm thời đến tối 10-11, đã có 229 người chết, 28 người mất tích và 45 người bị thương trong siêu bão Haiyan. Ủy ban ghi nhận đây là số liệu chưa đầy đủ, số người chết và mất tích sẽ còn tăng vì thông tin liên lạc viễn thông với các địa phương bị bão vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn.

Chưa xác định số người chết

Tại tỉnh Leyte, Giám đốc cảnh sát vùng Đông Visayas (quản lý hai tỉnh đảo Leyte và Samar) Elmer Soria cho biết theo báo cáo của tỉnh trưởng Leyte, ước tính có đến 10.000 người chết trong tỉnh. Hầu hết thiệt mạng do bị nước cuốn và nhà sập đè.

Tại tỉnh Samar, văn phòng quản lý thảm họa của tỉnh thông báo có 370 người chết và 2.000 người mất tích. Thông báo ghi nhận nước biển dâng cao hơn 6 m liên tục đánh vào bờ và nhiều người dân không kịp chạy thoát thân.

Philippines: 12.000 người có thể đã chết ảnh 1

Thu dọn thi thể người chết trong bão ở TP Tacloban ngày 10-11. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines Richard Gordon cho biết số người chết có thể lên đến con số hàng ngàn. Ông giải thích rất khó tính toán số người chết vì xác người nằm phân tán trên phạm vi rộng lớn. Ông nói số người chết nhiều là do sóng dâng cao và nhanh. Chánh Văn phòng nội các Jose Rene Almendras bày tỏ lo ngại số người chết sẽ rất cao do bị sóng biển đánh.

Hãng tin GMA News (Philippines) cho biết Bộ trưởng Nội vụ Manuel Roxas đã có mặt tại Tacloban hôm 9-11. Ông cho biết vẫn còn quá sớm để biết chính xác số người chết trong bão. Ông nói: “Chiến dịch cứu hộ đang diễn ra. Chúng tôi dự báo có rất nhiều người chết và bị thương. Tất cả hệ thống và tất cả dấu hiệu của cuộc sống hiện đại như thông tin liên lạc, điện nước đều bị phá hủy”.

Hãng tin AP cho biết có khoảng 400 xác chết đã được gom nhặt ở Tacloban. Báo Wall Street Journal (Mỹ) dẫn lời Bộ trưởng Y tế Eric Tayag nói chính phủ đang xem xét đào một hố lớn để làm nghĩa trang chôn cất tất cả người chết ở Tacloban.

Nước ập vào như sóng thần

TP Tacloban là một trong các địa phương bị thiệt hại nặng nề trong siêu bão Haiyan.

Hình ảnh từ đài truyền hình địa phương cho thấy người dân lội bì bõm trên các đường phố ngập lụt.

Phóng viên Ivan Watson của đài truyền hình CNN (Mỹ) đã tháp tùng các quan chức hàng không Philippines đi máy bay từ thủ đô Manila đến TP Tacloban. Anh kể: “Khi đến Tacloban, các bạn có thể thấy toàn bộ các cánh rừng cọ ngã rạp ở khu vực đồi núi”. Anh cho biết cảnh tượng Tacloban chỉ còn là những làng mạc ngập trong nước và bờ biển bị tàn phá.

Tổng Giám đốc Cục Hàng không dân dụng Philippines William Hotchkiss thốt lên: “Tôi đã 70 tuổi mà chưa từng thấy cảnh tượng điêu tàn như vậy”.

Hãng tin AP mô tả sân bay Tacloban như một bãi sình lầy đầy mảnh vỡ, mái nhà và xe cộ bị lật. Giám đốc sân bay Efren Nagrama kể lại: “Nước ập vào như sóng thần. Chúng tôi phải tìm cách thoát ra bằng đường cửa sổ. Tôi bám vào một cây cột suốt 1 tiếng trong khi mưa gió và nước biển tràn đến. Một số nhân viên của tôi còn sống được nhờ đu trên cây”.

Người phát ngôn Ủy ban Quản lý và giảm nhẹ rủi ro quốc gia mô tả: “Tất cả nhà cửa ở Tacloban đều hư hại. Nhiều nhà bị hư hại hoàn toàn. Chỉ một số ít nhà đứng vững”.

Trưởng nhóm thẩm định thảm họa của LHQ Sebastian Rhodes Stampa mô tả cảnh tượng ở Tacloban chẳng khác nào cảnh tượng tan hoang sau sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004.

Ưu tiên cứu người

Tổng thống Benigno Aquino đã chỉ đạo các ban ngành chính phủ phải ưu tiên tập trung cung cấp thực phẩm, nước uống và chỗ trú ẩn cho các nạn nhân. Ông cảnh báo nguy cơ dịch bệnh xảy ra nếu người dân không được chăm sóc đầy đủ.

Ông yêu cầu Bộ Công trình công cộng và đường cao tốc phối hợp với chính quyền các địa phương xây dựng các trung tâm trú ẩn tạm thời, đồng thời dọn dẹp khai thông đường sá. Ông chỉ đạo Bộ Y tế thẩm định các rủi ro y tế tại các khu vực bị bão tàn phá và phải chữa trị ngay cho những người bị viêm nhiễm đường hô hấp và bị tiêu chảy.

Hiện thời lực lượng cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phân phát thực phẩm và nước uống do nhiều đường sá bị hư hại và cây gãy đổ. Tại tỉnh Samar, nhiều thị trấn vẫn bị tắc đường. Mạng lưới điện và điện thoại di động chưa được khôi phục.

Hội đồng Giám mục Philippines thông báo sẽ tổ chức cầu nguyện trên toàn quốc cho các nạn nhân trong tám ngày kể từ ngày 11-11.

Ngày 10-11, Tổng thống Benigno Aquino đã đến thị sát các khu vực bị bão tàn phá. Tại TP Tacloban, ông đã dự cuộc họp khẩn cấp để nghe chính quyền báo cáo tình hình. Ông đã bỏ ngang cuộc họp đi ra ngoài vì quá thất vọng với tình hình chuẩn bị ứng phó bão ở địa phương. Ông đã yêu cầu một số chính quyền địa phương phải giải thích về tình trạng chuẩn bị ứng phó bão quá kém. Đài truyền hình TV5 (Philippines) dẫn lời nghị sĩ Martin Romualdez đại diện cho khu vực cử tri tỉnh Leyte đề nghị tổng thống cần ban bố tình trạng thảm họa quốc gia để huy động mọi nguồn lực cần thiết phục vụ cho công tác cứu trợ và kiểm soát giá cả.

LÊ LINH

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.