Phú Yên 'giang tay' chào đón các nhà đầu tư

Phú Yên 'giang tay' chào đón các nhà đầu tư

(PLO)- Nhiều tiềm năng rất lớn ở Phú Yên đang chờ đón các nhà đầu tư để khai thác, tận dụng lợi thế. 

hoa-vang-tren-co-xanh
Những năm gần đây, từ khóa "Phú Yên", "Xứ hoa vàng trên cỏ xanh", "Tháp Nghinh Phong"... thường nằm top đầu tìm kiếm của những ai yêu vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, hoặc là để tận mắt chiêm ngưỡng công trình đạt giải quốc tế ở TP Tuy Hòa.
z5194134443983_29e2885b707275d1123e2ff944eb5c37.jpg
Quảng trường Nghinh Phong (bao gồm tháp Nghinh Phong) ở TP Tuy Hòa là công trình duy nhất của Việt Nam đoạt giải Cảnh quan đô thị châu Á năm 2023.
DJI_0554.jpg
Phú Yên còn nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh độc đáo, có một không hai. Trong ảnh: Thắng cảnh quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa -thắng cảnh độc nhất vô nhị này nằm ở huyện Tuy An, cách TP Tuy Hòa khoảng 35 km về hướng bắc.
gành đá xếp
Gành Đá Đĩa là địa điểm không thể bỏ qua khi du khách đến với xứ "hoa vàng trên cỏ xanh".
_MG_8374.jpg
Danh thắng quốc gia đặc biệt này được tạo nên từ hàng ngàn cột đá bazan hình lăng trụ, trông giống như những chiếc đĩa xếp chồng lên nhau.
gành đá xếp phú yên
Theo các nghiên cứu, bazan tại khu vực này hình thành do hoạt động phun trào của núi lửa tại vùng trung tâm tỉnh Phú Yên (cao nguyên Vân Hòa ngày nay) cách đây hàng triệu năm.
tháp nhạn phú yên
Tháp Nhạn nằm ở trung tâm TP Tuy Hòa, là di tích kiến trúc đền tháp Champa cổ, được xây dựng vào khoảng thế kỷ XI. Tháp Nhạn là công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị lịch sử cao của người Chăm, được công nhận là di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia năm 1988.
cầu gỗ ông cọp
Một điểm check-in không thể bỏ qua ở Phú Yên là cầu gỗ ông Cọp ở xã An Ninh Tây, huyện Tuy An. Cầu dài khoảng 800 m, được xem là cầu gỗ vượt biển dài nhất Việt Nam hiện nay.
vẻ đẹp tỉnh phú yên
Cùng với vẻ đẹp khó cưỡng khiến bất cứ ai đến với Phú Yên cũng phải "mê mẩn", vùng đất này còn là điểm thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong và ngoài nước.
DJI_0576.jpg
Theo ông Võ Đình Tiến, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Phú Yên, những năm qua Phú Yên đặc biệt chú trọng công tác lập quy hoạch, xúc tiến đầu tư trên tất cả các lĩnh vực. Song song đó, tỉnh còn đẩy mạnh cải cách hành chính, rút gọn thủ tục đầu tư.
khu kinh tế nam phú yên
Hiện Phú Yên có tám khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích hơn 2.100 ha. Trong đó có năm khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tại các khu công nghiệp, khu kinh tế Nam Phú Yên đã có hàng trăm dự án đầu tư với tổng mức đăng ký hàng chục ngàn tỉ đồng.
DJI_0533.jpg
Cảng Hàng không Tuy Hòa nằm trong TP Tuy Hòa giúp Phú Yên thuận tiện trong lưu thông, giao thương, thu hút các nhà đầu tư, du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.
DJI_0531.jpg
Cũng theo ông Võ Đình Tiến, ngoài rút ngắn các thủ tục đầu tư, Phú Yên cũng tập trung làm tốt quy hoạch, xây dựng các khu công nghiệp hiện đại, quy mô.
20240226_113559.jpg
"Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở KH&ĐT luôn coi doanh nghiệp là 'người nhà', là người bạn đồng hành; luôn lắng nghe, hợp tác, hỗ trợ nhằm đạt kết quả cao nhất trong đầu tư các dự án" - ông Tiến nói.
Phú Yên 'giang tay' chào đón các nhà đầu tư
Ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, nhấn mạnh: "Tỉnh luôn coi trọng tất cả các nhà đầu tư, đồng thời cam kết dành những ưu đãi tốt nhất theo quy định, cũng như những điều kiện thuận lợi nhất để các dự án được thực hiện. Các chính sách ưu đãi chỉ mới một phần, vấn đề là làm sao tạo ra môi trường đầu tư lành mạnh, công khai, minh bạch. Phú Yên khẳng định luôn đồng hành với các nhà đầu tư để thông tin, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc kịp thời, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư"- ông Hổ cam kết.

Ngày 3-3, UBND tỉnh Phú Yên sẽ tổ chức hội nghị công bố quy hoạch, xúc tiến đầu tư năm 2024 tại TP Tuy Hòa.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, hội nghị nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về định hướng quy hoạch phát triển các ngành, các lĩnh vực; giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư, danh mục dự án đầu tư của Phú Yên đến các nhà đầu tư trong và ngoài.

Từ đó, thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực nhằm hiện thực hóa quy hoạch tỉnh; đồng thời nâng cao vai trò, nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong tổ chức và giám sát thực hiện quy hoạch.

Tại hội nghị này, tỉnh Phú Yên dự kiến trao biên bản chấp thuận chủ trương đầu tư cho năm dự án; biên bản chấp thuận điều chỉnh cho chín dự án; biên bản ghi nhớ nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư cho tám dự án. Tỉnh cũng sẽ giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của mình và công bố 67 dự án ưu tiên đầu tư để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư.

Đặc biệt dịp này, UBND tỉnh Phú Yên sẽ công bố quyết định của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đọc thêm