'Quái kiệt' Tòng Sơn qua đời ở tuổi 92

(PLO)- Nghệ sĩ Tòng Sơn - người nổi tiếng với biệt tài thổi harmonica bằng mũi đã qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh tật
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo chia sẻ từ phía gia đình, nghệ sĩ Tòng Sơn đã trút hơi thở cuối cùng lúc 14h50 chiều 12-6 tại nhà riêng.

Bà Xuân Hương - em gái nghệ sĩ Tòng Sơn cho biết, sức khỏe của ông đã yếu từ vài năm nay, nhiều lần ra vào viện. Ông mang trong mình nhiều căn bệnh: huyết áp, suy nhược cơ, tim mạch...

Cách đây 2 tuần, ông nhập viện cấp cứu do viêm loét và xuất huyết bao tử. Nghệ sĩ được các bác sĩ chỉ định truyền máu và vô thuốc tích cực để hội chẩn chờ phẫu thuật. Tuy nhiên ông sau đó bị nhiễm trùng phổi và máu khiến bệnh tình trở nặng.

Nghệ sĩ Tòng Sơn (1931-2022). Ảnh: TL

Nghệ sĩ Tòng Sơn (1931-2022). Ảnh: TL

"Do anh Sơn bị suy tim và thận độ 3 nên điều trị kháng sinh không hiệu quả. Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu nhưng cũng không khả quan. Đến 8 giờ sáng nay, phía bệnh viện gọi người nhà vào thông báo về bệnh tình, và cho làm thủ tục xuất viện về nhà chờ anh nhắm mắt…"- bà Xuân Hương chia sẻ.

Được biết, hiện gia đình và các con đang chuẩn bị lo hậu sự cho cố nghệ sĩ. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, một số bạn bè đã giúp đỡ và kêu gọi quyên góp đám tang cố nghệ sĩ. Trong đó, một mạnh thường quân đã giúp đỡ tiền mua quan tài 28 triệu đồng.

Các chi phí mai táng còn lại được các con ông lo liệu. Sau 2 ngày tang lễ, linh cữu của nghệ sĩ Tòng Sơn sẽ được đưa đến nghĩa trang hoa viên Bình Dương để chôn cất.

Nghệ sĩ Tòng Sơn sinh năm 1931, là nghệ sĩ gạo cội với nghề thổi kèn harmonica.

Ông có thâm niên 70 năm biểu diễn nhạc cụ này với các biệt tài vừa uống bia hay ăn chuối, vừa thổi cùng lúc hai chiếc kèn bằng mũi.

Năm 2012, ông được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam”.

Từ thập niên 50 của thế kỷ trước, Tòng Sơn là tên tuổi nổi tiếng được mời lưu diễn khắp trong và ngoài nước.

Nghệ sĩ Tòng Sơn từng được xác lập kỷ lục "Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam”. Ảnh: TL.

Nghệ sĩ Tòng Sơn từng được xác lập kỷ lục "Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam”. Ảnh: TL.

Nghệ sĩ Tòng Sơn đào hoa nên có đến 8 đời vợ. Tuy nhiên đến cuốiđời ông đã ly dị, con ông cũng nghèo khó nên rơi vào cảnh túng quẫn. Thời hoàng kim, ông kiếm được hàng trăm cây vàng nhưng cuối đời phải sống nhờ căn phòng trọ của một người em ở quận Phú Nhuận (TP.HCM).

Vì khó khăn nên năm 2016, nghệ sĩ Vân Sơn và nhà báo Hồng Sơn từng tổ chức show diễn để có kinh phí giúp ông. Trong mùa dịch, các nhà hảo tâm, nghệ sĩ cũng gởi chút lòng để ông trang trải cuộc sống.

Trước đó, vì lo sợ những ngày cuối đời sống trong cảnh cô độc, “quái kiệt” đã viết đơn xin vào Khu dưỡng lão nghệ sĩ với mong muốn được ở bên đồng nghiệp. Tuy nhiên vì ông không thuộc thành viên Hội Sân khấu lẫn Hội Âm nhạc nên đơn xin không được phê duyệt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm