Hãng tin Sputnik ngày 19-9 cho biết lạc đà hai bướu sẽ được quân đội Ấn Độ sử dụng để di chuyển và tuần tra ở khu vực đồi núi ở phía đông Ladakh, gần khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc.

Kế hoạch này đã có từ ba năm trước và sắp tới sẽ được triển khai trong lúc mâu thuẫn giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn đang tiếp tục leo thang dọc Đường Kiểm soát Thực tế (LAC).

Lạc đà hai bướu, hay còn được biết đến với tên lạc đà Bactrian, thường sinh sống tại thung lũng Nubra ở Ladakh với độ cao gần 4 km so với mực nước biển. Loài lạc đà này hiện đang được nuôi tại Viện nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ, do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) phụ trách.

Sau nhiều thử nghiệm và nghiên cứu so sánh với lạc đà một bướu được đưa tới từ Rajasthan, các nhà khoa học Ấn Độ cho biết lạc đà hai bướu phù hợp với nhiệm vụ ở vùng đồi núi hơn, Sputnik đưa tin.

Ấn Độ dùng lạc đà hai bướu tuần tra biên giới với Trung Quốc - ảnh 1
Quân đội Ấn Độ sử dụng lạc đà hai bướu để tuần tra ở khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc. Ảnh: SPUTNIK

Trong số những địa điểm triển khai lạc đà hai bướu, đáng chú ý nhất là Daulat Beg Oldie và Depsang - những khu vực tập trung lượng lớn quân đội từ cả hai nước. Những địa điểm này có độ cao trung bình cao hơn 5 km so với mực nước biển.

Việc nhân giống lạc đà sẽ được thực hiện ở thị trấn Leh (Laddakh) để đảm bảo quân đội nước này sẽ có đủ quân số lạc đà theo yêu cầu.

Theo Sputnik, có khoảng 50 con lạc đà sẽ được giao cho lính biên phòng Ấn Độ ở khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc.

"Lạc đà hai bướu rất phù hợp với các điều kiện ở vùng núi. Chúng có thể thồ hơn 170 kg ở độ cao 5,6 km so với mực nước biển, nhiều hơn rất nhiều so với ngựa. Lạc đà cũng có thể sống sót ít nhất 72 tiếng mà không cần uống nước" - một sĩ quan thú y của Quân đội Ấn Độ cho biết.

"Vì thế, chúng sẽ được sử dụng cho mục đích di chuyển, tuần tra và được giao cho quân đội trong 5-6 tháng tới" - người này nói thêm.

Ấn Độ dùng lạc đà hai bướu tuần tra biên giới với Trung Quốc - ảnh 2
Lạc đà hai bướu được sử dụng cho mục đích di chuyển, tuần tra và sẽ được giao cho quân đội Ấn Độ trong 5-6 tháng tới. Ảnh: INDIA TODAY

Các sĩ quan Ấn Độ cũng tiết lộ rằng những con lạc đà hai bướu này sẽ được đưa tới vùng Daulat Beg Oldie để thử nghiệm khả năng thực tế, đài truyền hình India Today cho hay.

Vùng Ladakh chỉ có khoảng 350 đến 400 con lạc đà hai bướu, do đó việc nuôi dưỡng và sinh sản sẽ được các chuyên gia theo dõi để đảm bảo nhu cầu của quân đội.

Ngoài ra, những con lạc đà lớn tuổi sẽ được thay thế bằng những con khỏe mạnh hơn, theo India Today.