Anh tuyên bố tìm ra nghi phạm vụ đầu độc điệp viên Nga
(PLO)- Các nhà điều tra Anh tin rằng "người Nga" có liên quan đến vụ đầu độc sau khi phân tích camera giám sát an ninh.

Hãng thông tấn Anh PA ngày 19-7 dẫn nguồn thạo tin cho biết các nhà điều tra Anh cho hay họ đã xác định được một số đối tượng khả nghi trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái Yulia hồi tháng 3 tại thị trấn Salisbury, Anh.

Anh tuyên bố tìm ra nghi phạm vụ đầu độc điệp viên Nga - ảnh 1
Cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal. Ảnh: Daily Mail

“Các nhà điều tra tin rằng họ đã xác định được các nghi phạm đứng sau vụ tấn công bằng chất độc Novichok thông qua camera an ninh và kiểm tra chéo với hồ sơ của những người nhập cảnh trong khoảng thời gian này. Họ chắc chắn rằng những kẻ tình nghi là người Nga” - AP dẫn lời một nguồn thạo tin cuộc điều tra cho biết.

Thông tin xuất hiện khoảng hai tuần sau khi một cặp đôi người Anh là ông Charlie Rowley (45 tuổi) và bà Dawn Sturgess (44 tuổi) bất tỉnh sau khi " bị nghi ngờ tiếp xúc một loại chất không rõ" ở thị trấn Amesbury, cách Salisbury khoảng 12 km.

Chất “lạ” này sau đó được xác định là chất độc thần kinh tương tự như loại đã được sử dụng để tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông vào ngày 4-3.

Bà Dawn Sturgess sau đó đã tử vong hôm 8-7 trong khi ông Charlie Rowley hiện vẫn còn nằm viện. Em trai của ông Rowley tiết lộ chất độc được đựng trong một chai nước hoa.

Hôm 18-7, cảnh sát Wiltshire và một đơn vị chống khủng bố đã tiến hành cuộc tìm kiếm tại Công viên Queen Elizabeth ở Salisbury, phục vụ công tác điều tra vụ đầu độc ở Amesbury.

Ngay từ khi xảy ra vụ hạ độc cựu điệp viên Skripal, giới chức Anh ngay lập tức cáo buộc Nga đứng đằng sau vụ án này, song vẫn chưa trưng ra bất kỳ chứng cứ nào nói Nga có liên quan.

Moscow cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc và đề nghị được tham gia điều tra nhưng lại bị London từ chối. Sự việc đã dẫn đến căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Anh, phương Tây.

THANH THỦY