Bà Clinton hơn ông Trump gần 2 triệu phiếu phổ thông
(PLO)- Bà Clinton dẫn ông Trump hơn 2 triệu phiếu phổ thông, hơn 1,5 điểm % - mức cách biệt cao trong lịch sử. 26% người Mỹ không chấp nhận chiến thắng của ông Trump.

Theo báo Huffington Post, cách biệt số phiếu phổ thông của bà Clinton so với ông Trump hiện đang rất lớn. Đến ngày 12-11, kết quả kiểm phiếu cập nhật cho thấy bà Clinton đã dẫn trước ông Trump 1,8 triệu phiếu. Và hiện vẫn còn phiếu đang chờ kiểm ở các bang California, Washington và New York - các bang xanh ủng hộ phe Dân chủ.

New York Times ước tính bà Clinton sẽ dẫn trước hơn 2 triệu phiếu và hơn 1,5 điểm % nếu toàn bộ phiếu được kiểm. Đây là mức cách biệt cao hơn cả mức ứng viên tổng thống Dân chủ Al Gore vượt George W. Bush năm 2000 nhưng không thắng ghế tổng thống vì thua số phiếu đại cử tri, giống trường hợp bà Clinton; Richard Nixon vượt Hubert Humphrey năm 1968; John F. Kennedy vượt Richard Nixon năm 1960.

Bà Clinton dù thua cuộc nhưng cách xa ông Trump về số phiếu phổ thông.
Bà Clinton dù thua cuộc nhưng cách xa ông Trump về số phiếu phổ thông. Ảnh: NEW YORK TIMES

Đáng buồn là việc bà Clinton dẫn trước về số phiếu phổ thông sẽ không thay đổi bài toán số phiếu đại cử tri và kết quả chung cuộc bầu cử tổng thống đã có từ khuya 8-11. Bà Clinton chỉ được 228 phiếu đại cử tri so với 290 phiếu của ông Trump. Tuy nhiên, thông tin này có thể sẽ được dùng đối chiếu với sự tín nhiệm của ông Trump, cũng như tiếp thêm tinh thần cho những người đang thực hiện chiến dịch đòi bãi bỏ hình thức bầu cử đại cử tri đoàn.

Trong khi đó, một thăm dò mới của Washington Post/ABC News công bố ngày 13-11 cho thấy về toàn thể, chiến thắng của ông Trump được 74% người Mỹ công nhận, 26% người Mỹ không chấp nhận đây là chiến thắng hợp pháp.

Ở bộ phận người ủng hộ bà Hillary Clinton, tỉ lệ không chấp nhận chiến thắng của ông Trump là 33%. Hai bộ phận người ủng hộ bà Clinton và phản đối chiến thắng của ông Trump phần lớn là phụ nữ (40%) và các nhóm dân thiểu số (51%). Ở bộ phận người ủng hộ ông Trump, số người công nhận chiến thắng của ông là 99% nhưng vẫn có 1% không công nhận.

ĐĂNG KHOA