Bà Yingluck được bật đèn xanh rời Thái Lan?
(PLO)- Nhiều khả năng có quan chức chính phủ Thái Lan bật đèn xanh cho bà Yingluck rời Thái Lan vì lo ngại xã hội bất ổn nếu bà bị buộc tội.

Một số quan chức chính phủ Thái Lan có dính líu đến việc cựu thủ tướng nước này Yingluck Shinawatra rời Thái Lan, trốn chạy phán quyết. Nhiều khả năng những người này đã tạo thuận lợi cho bà trốn sang Campuchia để từ đó trốn sang Trung Đông, Bangkok Post dẫn một số nguồn tin cho biết.

“Chỉ có thể nói đã có thế lực bật đèn xanh cho bà ấy ra đi. Nếu bà ấy bị buộc tội và bỏ tù thì sẽ gây thêm xáo trộn và bất ổn xã hội. Vì thế, để cho bà ấy đi được xem là cách tốt nhất” - theo một nguồn tin thân cận với các nhân vật cấp cao trong hệ thống chính trị Thái Lan.

Ngày 25-8, bà Yingluck đã gây sốc cả Thái Lan khi không có mặt tại tòa án để nghe phán quyết về vụ án xử bà thiếu trách nhiệm trong thực hiện chương trình trợ cấp giá gạo thời bà còn làm thủ tướng.

Người ủng hộ bà Yingluck bên ngoài Tòa án Tối cao ở Bangkok (Thái Lan) ngày 25-8. Ảnh: REUTERS
Người ủng hộ bà Yingluck bên ngoài Tòa án Tối cao ở Bangkok (Thái Lan) ngày 25-8. Ảnh: REUTERS

Luật sư bà Yingluck nói bà không đến tòa được vì mắc chứng đau tai trong Meniere. Tuy nhiên, một nguồn tin cấp cao trong đảng Pheu Thai của bà Yingluck tiết lộ với CNN rằng bà Yingluck đã bay sang Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) hai ngày trước ngày tòa án ra phán quyết. Cụ thể theo nguồn tin này, bà Yingluck đã rời Thái Lan từ ngày 23-8 và hiện “an toàn và vui vẻ” ở Dubai.

Một nguồn tin thân cận gia đình bà Yingluck nói với Bangkok Post rằng bà Yingluck đã đi một máy bay riêng đến sân bay ở tỉnh Trat, cực Đông Thái Lan. Từ đó bà vượt biên giới đường bộ, di chuyển qua tỉnh Koh Kong của Campuchia. Đi cùng bà có một số phụ tá.

“Bà Yingluck di chuyển đến Campuchia và ngồi chuyến bay đến Singapore để bắt một chuyến bay khác đến Dubai” - nguồn tin của Bangkok Post cho biết.

Tuy nhiên, cũng có nguồn tin khác nói bà Yingluck đến Phnom Penh, nhận trợ giúp của nhiều nhân vật có ảnh hưởng tại đây trước khi sang Dubai. Nhiều nhà quan sát vẫn cho rằng gia đình Shinawatra có quan hệ tốt với các nhân vật chính trị hàng đầu ở Campuchia. Con gái của bà Yaowapa Wongsawat, một em gái khác của ông Thaksin cưới con trai của một nghị sĩ Campuchia, vốn là một người ra quyết định chính cho các chính sách kinh tế của Thủ tướng Hun Sen. Nghị sĩ này cũng có chuỗi khách sạn và nhiều cơ sở kinh doanh ở Campuchia.

Cảnh sát tỉnh Sa Kaeo (Thái Lan) giáp Campuchia lục soát xe cộ tìm kiếm bà Yingluck ngày 25-8. Ảnh: THE NATION
Cảnh sát tỉnh Sa Kaeo (Đông Thái Lan) giáp Campuchia lục soát xe cộ tìm kiếm bà Yingluck ngày 25-8. Ảnh: THE NATION

Theo các nguồn tin này, bà Yingluck được giúp đỡ có hộ chiếu Campuchia trước khi sang Singapore bằng máy bay riêng, rồi sang Dubai gặp anh trai. Các nguồn tin này cũng cho biết bà Yingluck cũng có hộ chiếu Nicaragua, giống anh trai mình Thaksin Shinawatra. Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin bị quân đội đảo chính năm 2006, hiện sống lưu vong ở Dubai và London để tránh bị trừng phạt tội danh lạm dụng quyền lực.

Ngày 25-8, Cục Hình sự Tòa Tối cao Thái Lan đã ra lệnh bắt bà Yingluck sau khi bà không có mặt tại tòa để nghe phán quyết về vụ án. Tòa án đã hoãn ngày ra phán quyết đến ngày 27-8, tịch thu khoản bảo lãnh trị giá 30 triệu baht (gần 20,2 tỉ đồng) của bà Yingluck.

Khi bị tuyên có tội, bà Yingluck có thể đối mặt án tù tối đa 10 năm và bị cấm tham gia chính trị vĩnh viễn. Hai chính trị gia từng phục vụ dưới thời bà Yingluck cũng bị kiện trong vụ này nhận hai mức án 42 năm và 36 năm tù giam.

Ngày 24-8, trên trang Facebook của bà Yingluck vẫn được cập nhật hình ảnh và video cảnh bà xuất hiện ở quận Noi và cả ở nhà ở thủ đô Bangkok. Tuy nhiên, đây được cho là một chiêu đánh lạc hướng lực lượng an ninh chuyện bà Yingluck rời đất nước.

Đến ngày 24-8, bà Yingluck vẫn cập nhật trạng thái Facebook, đề nghị người ủng hộ không đến Tòa Tối cao vào hôm sau vì lo ngại an toàn của họ. Nhiều ý kiến nhận định qua những lời này, bà Yingluck muốn gián tiếp gửi thông điệp đến người ủng hộ rằng bà đã rời Thái Lan và sẽ không có mặt tại tòa án.

ĐĂNG KHOA