Báo Hàn: Triều Tiên bắt giữ cựu giáo sư người Mỹ
(PLO)- Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 23-4 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết một cựu giáo sư người Mỹ gốc Triều Tiên đã bị bắt ở Triều Tiên hồi tuần trước.

Theo nguồn tin được dẫn bởi hãng tin Yonhap, công dân Mỹ nói trên chỉ được xác định mang họ Kim, bị nhà chức trách Triều Tiên bắt giữ hôm 21-4 tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng trên đường người này lên chuyến bay rời Triều Tiên.

Ông Kim, một cựu giáo sư tại ĐH Khoa học và Công nghê Yanbian, ngoài 50 tuổi, đã tham gia các chương trình viện trợ và cứu trợ cho Triều Tiên.

Được biết ông Kim ở Triều Tiên khoảng một tháng để thảo luận các chương trình cứu trợ. Nguyên nhân vì sao Triều Tiên bắt giữ vị giáo sư người Mỹ gốc Triều Tiên vẫn chưa rõ.

Báo Hàn: Triều Tiên bắt giữ cựu giáo sư người Mỹ - ảnh 1
Sinh viên Mỹ Otto Warmbier (giữa) bị Triều Tiên  bắt giữ hồi tháng 1-2016, bị kết án 15 năm lao động khổ sai với cáo buộc nỗ lực ăn cắp một băng rôn tuyên truyền. Ảnh: Reuters

Vụ bắt giữ này là vụ mới nhất liên quan tới các công dân Mỹ bị bắt ở Triều Tiên. Hai công dân Mỹ khác là sinh viên ĐH Otto Warmbier và mục sư người Mỹ gốc Triều Tiên Kim Dong-chul cũng đang bị bắt giữ tại Triều Tiên sau khi bị kết án tù với những gì Bình Nhưỡng cáo buộc là có hành động phá hoại Triều Tiên.

Ahn Chan-il, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên dường như muốn dùng giáo sư Kim để làm đòn bẩy đàm phán trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Triều Tiên đang trong vực thẳm. Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết cơ quan này không nắm được thông tin về vụ ông Kim bị Triều Tiên bắt giữ.

Kể từ năm 2009, hơn 10 công dân Mỹ đã bị bắt giữ tại Triều Tiên với các cáo buộc chống phá Triều Tiên và các tội danh không xác định khác. Nhiều chuyên gia đồng tính với quan điểm rằng Bình Nhưỡng dùng những vụ bắt giữ này làm lá bài mặc cả trong các cuộc đàm phán với Washington.

NGỌC NHƯ