Báo Trung Quốc viết gì sau khi Trump nhậm chức?

NGỌC NHƯ
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 21/1/2017 - 15:41

(PLO) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 21-1 bày tỏ hi vọng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thấu hiểu tầm quan trọng của mối quan hệ với Trung Quốc, song nhấn mạnh Bắc Kinh cũng cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Theo Reuters, ngày 21-1, trong bài bình luận đăng trên trang nhất, phiên bản nước ngoài của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng hai nước không nên tìm cách ép buộc nhau phải khuất phục, mà nên nỗ lực hợp tác hai bên cùng có lợi và giải quyết các bất đồng. 

"Chính quyền mới của Mỹ cần nhận ra rằng việc hai nước lớn có vấn đề và bất đồng là điều bình thường. Điều tối quan trọng là phải kiểm soát và giải quyết các bất đồng. Trung Quốc hi vọng lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ có thể trở thành điểm khởi đầu mới cho sự phát triển quan hệ Trung-Mỹ",  báo nêu rõ. “Sự phát triển ổn định và vững mạnh của mối quan hệ mới hòa hợp với lợi ích của nhân dân hai nước và là kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế”.

cờ Mỹ và cờ Trung
Báo Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất dưới nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu lưu ý rằng ông Trump đã nói khá nhiều về Trung Quốc, nhưng chính sách thật sự của ông vẫn chưa định hình.

"Chắc chắn là chính quyền Trump muốn thúc đẩy xuất khẩu tới Trung Quốc và đưa các nhà máy từ Trung Quốc trở về Mỹ. Đài Loan sẽ chỉ là một lợi điểm thương lượng để họ gây sức ép thương mại lên Trung Quốc. Rõ ràng chính quyền Trump sẽ châm ngòi cho nhiều 'ngọn lửa' trước cửa ngõ của họ và trên toàn thế giới. Hãy chờ đợi xem bao giờ thì đến lượt Trung Quốc", Thời báo Hoàn cầu viết.

Theo báo này, chính sách của tân Tổng thống Mỹ đối với Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào sự hiểu biết của ông với các lợi ích chồng lấn của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và liệu ông có đủ quyết tâm thay đổi cấu trúc sẵn có bằng vũ lực hay không.


NGỌC NHƯ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Video: Giết hại gái bán dâm vì nghi lây nhiễm HIV cho mình

(PLO)- Ngày 10-5, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã di lý một đối tượng có hành vi giết người từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk về Công an tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.