Theo tờ The New York Times, ngày 1-3, cựu Thị trưởng TP South Bend (Indiana) Pete Buttigieg đã tuyên bố sẽ chấm dứt cuộc đua trở thành ứng viên Dân chủ của mình.

"Sự thật là con đường đã hẹp đến mức gần như đóng lại cho cuộc tranh cử tổng thống của chúng ta, song không phải là cho mục tiêu của chúng ta. Tối nay, tôi phải đưa ra quyết định khó khăn rằng sẽ hoãn chiến dịch tranh cử tổng thống của mình" - ông Buttigieg nói.

Bầu cử Mỹ: Người về đầu ở Iowa dừng cuộc đua vào Nhà Trắng - ảnh 1
Ứng viên Pete Buttigieg tuyên bố chấm dứt cuộc đua ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Quyết định của ông Buttigieg được đưa ra sau khi thất bại tại cuộc bầu cử sơ bộ bang South Carolina, điều chứng tỏ ông thiếu khả năng trong việc lôi cuốn các cử tri người da màu và xây dựng liên minh gồm nhiều tầng lớp.

Ông Buttigieg đã chấm dứt cuộc đua của mình chỉ 48 giờ trước ngày siêu thứ ba - ngày bầu cử sơ bộ lớn nhất của đảng Dân chủ với 15 bang sẽ tham gia và sẽ quyết định 1/3 số cử tri của đảng này.

Trước đó, ông Buttigieg đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Dân chủ tại bang Iowa với 26,2% số phiếu bầu, nhiều hơn 0,2% so với ứng viên Bernie Sanders.

Với sự rút lui của ông Buttigieg, hiện tại cuộc đua giành vị trí ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ chỉ còn lại sáu ứng viên: Cựu Phó Tổng thống Joe, tỉ phú Mike Bloomberg, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, thượng nghị sĩ Bernie Sanders, bà Amy Klobuchar và bà Tulsi Gabbard.