Thiếu tá Anthony Falvo, người phát ngôn Bộ chỉ huy châu Phi của Mỹ ngày 4-10 xác nhận với hãng tin RT rằng: “Chúng tôi xin xác nhận báo cáo rằng một nhóm binh sĩ tuần tra chung giữa lực lượng đặc nhiệm Mỹ và lực lượng Nigeria đã bị tấn công ở Tây Nam Nigeria. Chúng tôi đang làm việc để xác nhận chi tiết về vụ việc và sẽ sớm công bố thêm thông tin”.

Bị phục kích ở Nigeria, 3 đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng - ảnh 1
Binh sĩ của Cộng hòa Mauritius tham gia diễn tập sơ tán thương vong ở Gofat, Nigeria. Ảnh: RT

Tờ New York Times cho biết ba binh sĩ của lực lượng Mũ Nồi Xanh - lực lượng tác chiến đặc biệt trực thuộc quân chủng Lục quân của quân đội Mỹ đã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong vụ tấn công. Lực lượng Mỹ bị mai phục ở biên giới giáp Mali. Lực lượng Mỹ đang tham gia tư vấn và hỗ trợ lực lượng địa phương khi họ bị phục kích.

Theo CNN, hai binh sĩ Mỹ bị thương được mô tả là trong tình trạng ổn định và đã được sơ tán tới thủ đô Niamey của Nigeria. Trong khi đó, hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ chính phủ Nigeria cho hay năm binh sĩ nước này cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã báo cáo sự việc lên Tổng thống Donald Trump, theo Reuters. Hiện chưa rõ lực lượng nào tấn công nhóm binh sĩ trên.

“Lực lượng Mỹ ở Nigeria để cung cấp huấn luyện và hỗ trợ an ninh cho Lực lượng vũ trang Nigeria, trong đó có hỗ trợ tình báo, trinh sát nhằm tấn công các tổ chức cực đoan bạo lực trong khu vực” - ông Falvo cho biết.

Những kẻ tấn công đã xông qua biên giới từ Mali - nơi các nhóm khủng bố có liên hệ với tổ chức Boko Haram và Al Qaeda để duy trì hiện diện, một nguồn tin ngoại giao Nigeria nói với Reuters.