Cháy rừng nghiêm trọng ngày 9-10 đã quét ngang qua “thủ phủ rượu vang” ở phía Bắc của bang California, Mỹ. Theo tờ The Guardian, Thống đốc California Jerry Brown đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở tám hạt là Butte, Lake, Mendocino, Napa, Nevada, Sonoma, Yuba và Orange (quận Cam). Đây là những nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới, khi đám cháy dữ dội nhấn chìm toàn vùng trong biển lửa và những cột khói lớn.

Cháy rừng California: Tình trạng khẩn cấp ở quận Cam - ảnh 1
Một người đàn ông đứng trân trối nhìn khu nhà chìm trong biển lửa. Ảnh: DPA

Hãng Reuters dẫn lời nhà chức trách California cho biết đây là lần đầu tiên trong năm 2017 có thiệt mạng trong các vụ cháy rừng ở bang này. Con số ít nhất 10 người chết cũng là thiệt hại nhân mạng lớn nhất mà California từng phải hứng chịu do cháy rừng trong một thập niên qua.

Cháy rừng California: Tình trạng khẩn cấp ở quận Cam - ảnh 2
Một máy bay DC-10 rải chất chậm làm cháy. Ảnh: Guardian

Cháy rừng California: Tình trạng khẩn cấp ở quận Cam - ảnh 3
Hình ảnh từ Google Earth cho thấy một khu vực ở California trước và sau khi xảy ra trận cháy lịch sử. Ảnh: Guardian

Gió mạnh đã cản trở công tác chữa cháy. Chính quyền đã triển khai một máy bay chữa cháy lớn nhất nước đến ứng cứu. Hàng ngàn lính cứu hỏa đã được huy động để chiến đấu với những đám cháy có tổng phạm vi gần 30.000 ha dưới tốc độ gió khoảng 80 km/giờ. Heather Williams, phát ngôn viên Sở Cứu hỏa California, cho biết có tới 17 đám cháy lớn bùng lên ở bang chỉ trong 24 giờ.

Cháy rừng California: Tình trạng khẩn cấp ở quận Cam - ảnh 4
Giới chức phải huy động một lượng lớn lính cứu hỏa để khắc phục đám cháy. Ảnh: Guardian

Khói cháy rừng từ phía Bắc California đã lan tới San Francisco, khiến chính quyền TP phải báo động ô nhiễm không khí. Khu vực bị cháy chiếm khoảng 12% tổng sản lượng rượu vang của California nhưng lại là nơi cho ra lò những sản phẩm rượu vang cao cấp nhất tại bang này.