Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc – ông Terry Branstad sẽ rời chức vụ này trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới, một phần vì Tổng thống Donald Trump đề nghị ông trở về và giúp cho chiến dịch vận động của ông, đài CNN dẫn nhiều nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết ngày 14-9. Thông tin đại sứ Branstad sẽ rời chức vụ này xuất hiện từ hai ngày trước.

Chuyện ông Branstad sẽ rời vị trí đại sứ Mỹ tại Trung Quốc không bất ngờ lắm, lý do ông trước giờ vẫn luôn có ý định chỉ phục vụ một nhiệm kỳ duy nhất cho một chức vụ mình đảm nhận, theo các nguồn tin. Ông Branstad đã làm đại sứ ở Bắc Kinh hơn ba năm.

Tuy nhiên theo hai nguồn tin thì một vài tuần trước ông Branstad vẫn còn lên kế hoạch ở lại Bắc Kinh ngay cả sau bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Branstad thay đổi quyết định sau khi ông Trump đề nghị ông trở về Mỹ và tham gia vận động tranh cử cho mình.

“Đó là lý do tại sao ông ấy sẽ kết thúc sớm, vì Tổng thống yêu cầu” – CNN dẫn lời một nguồn tin biết về chuyện này.

CNN tiết lộ lý do đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Branstad rời chức - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Đại sứ Mỹ Terry Branstad. Ảnh: AP

Theo các nguồn tin thì ông Trump từng đề cập ông Branstad và con trai của ông này là Eric Branstad trong một cuộc điện đàm với nghị sĩ Cộng hòa Joni Ernst đại diện bang Iowa. Ông Branstad là cựu Thống đốc bang Iowa. Trong khi đó con trai ông – ông Eric Branstad là một cố vấn cấp cao của ủy ban gây quỹ Trump Victory 2020 giữa đội tranh cử của ông Trump và Ủy ban đảng Cộng hòa Quốc gia.

“Eric Branstad thật tuyệt vời và các bạn biết đấy, bố của Eric sẽ trở về từ Trung Quốc vì ông ấy muốn tham gia đội tranh cử” – CNN dẫn lời ông Trump nói trong cuộc điện thoại.

Một nguồn tin cho biết ông Trump muốn ông Branstad trở về Mỹ để giúp vận động tranh cử cho mình ở bang Iowa. Từ nhiều tháng trước hai ông đã bàn về chuyện rời Trung Quốc của ông Branstad, nhưng cuối cùng thống nhất ông Branstad nên ở lại để lo cho xong chuyện mua bán nông sản giữa hai nước mùa hè vừa rồi.

Đội tranh cử của ông Trump tin ông Branstad sẽ thu hút được cử tri ở chẳng những bang Iowa mà cả các bang Wisconsin, Missouri, Minnesota.

CNN tiết lộ lý do đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Branstad rời chức - ảnh 2
Đại sứ Mỹ Terry Branstad (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: DW

Thông tin ông Branstad sẽ rời Trung Quốc đến trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh ngày một leo thang trên nhiều mặt trận. Ngày 11-9 chính phủ Bắc Kinh thông báo sẽ áp một số hạn chế lên một số lượng nhà ngoại giao cấp cao và nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc, sau khi Washington thực hiện biện pháp tương tự với các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ ngày 3-9.

Ông Branstad đã từng thân thiết với ông Tập Cận Bình từ thập niên 1980 – thời điểm ông Tập chưa là Chủ tịch Trung Quốc. Tuy thế vai trò đại sứ Mỹ của ông tại Trung Quốc những tháng gần đây ngày càng thêm nhiều thách thức khi quan hệ Mỹ-Trung liên tục xấu đi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành. Cuối cùng thì quan hệ thân thiết riêng tư của ông Branstad với ông Tập đã không giúp nhiều được cho quan hệ song phương hai nước, theo CNN.