Ngày 21-8, tại một tòa án liên bang ở quận Manhattan, New York (Mỹ), cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Cohen thừa nhận đã có một số vi phạm luật tài chính lẫn các vi phạm khác trong quá trình diễn ra cuộc tranh cử tổng thống 2016.

Ông Cohen thừa nhận đã được “một ứng viên chạy đua vào chức vụ liên bang” chỉ đạo thực hiện các hành động này “với mục đích cốt yếu là tác động cuộc bầu cử”, tuy nhiên không nói cụ thể tên người chỉ đạo.

Cụ thể, ông Cohen nói đã được chỉ đạo chi tiền cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal. Cô Daniels từng nói ông Cohen có đưa cho cô 130.000 không lâu trước ngày bầu cử tổng thống 8-11-2016 để giữ kín chuyện tình dục giữa cô với ông Trump năm 2006. Bên cạnh đó, ông Cohen cũng có thu âm lại cuộc nói chuyện giữa ông với ông Trump hai tháng trước bầu cử, bàn chuyện mua lại quyền tác giả một câu chuyện của cô McDougal - người từng nói có quan hệ tình cảm, tình dục với ông Trump.

Ông Michael Cohen (phải) rời tòa án liên bang ở Manhattan, New York (Mỹ) ngày 21-8. Ảnh: REUTERS
Ông Michael Cohen (phải) rời tòa án liên bang ở Manhattan, New York (Mỹ) ngày 21-8. Ảnh: REUTERS

Theo luật bầu cử Mỹ, các đóng góp, khoản tiền trong chiến dịch tranh cử nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử phải được công khai. Việc trả tiền để che giấu sự việc trước cuộc bầu cử có thể được xem tương tự, và phải công khai, Reuters dẫn ý kiến nhiều chuyên gia.

Trong phiên tòa ngày 21-8, ông cũng nhận năm tội lừa đảo thuế và một tội khai báo gian dối với một tổ chức tài chính. Theo lời thẩm phán phiên tòa William Pauley III tại phiên xử thì với các tội danh bày hình phạt dành cho ông Cohen có thể lên đến năm năm ba tháng tù giam. Hiện ông Cohen được tại ngoại với khoản bảo lãnh 500.000 USD, phiên tuyên án sẽ dự kiến diễn ra vào ngày 12-12 tới.

Politico dẫn một nguồn tin không nêu tên rằng ông Cohen đồng ý nhận tội để bảo vệ tài sản hàng triệu USD, bảo vệ gia đình và hạn chế chuyện riêng tư của mình bị điều tra bóc trần thêm nữa.

Ảnh phác họa ông Cohen (trái) tại tòa án liên bang ở New York (Mỹ) ngày 21-8. Ảnh: REUTERS
Ảnh phác họa ông Cohen (trái) tại tòa án liên bang ở New York (Mỹ) ngày 21-8. Ảnh: REUTERS

Ông Cohen là một trong những thân tín của ông Trump trong hơn một thập niên qua. Từng làm luật sư riêng của ông Trump, tiếp tục cố vấn cho ông Trump sau cuộc bầu cử. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai người xấu đi nhiều vài tháng nay.

Tại phiên tòa ngày 21-8, giọng ông Cohen có vẻ chùng xuống và run run khi trả lời thẩm phán Pauley. Khi được hỏi liệu ông có uống rượu hay thuốc gì trước khi nhận tội hay không, ông Cohen nói ông chỉ uống một ly whisky Glenlivet 12 năm vào đêm trước.

Gần như đồng thời với ông Cohen, cùng giờ cùng ngày tại một tòa án liên bang ở TP Alexandria, bang Virginia (Mỹ), cựu chủ tịch tranh cử của ông Trump, ông Paul Manafort bị buộc 8/18 tội vi phạm tài chính. Cụ thể, ông Manafort phạm hai tội lừa đảo ngân hàng, năm tội lừa đảo thuế, một tội che giấu tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Ông Manafort (phải) và ông Trump thời còn làm việc chung. Ảnh: REUTERS
Ông Manafort (phải) và ông Trump thời còn làm việc chung. Ảnh: REUTERS

Các công tố viên cáo buộc ông Manafort che giấu các cơ quan thuế khoản 16 triệu USD ông kiếm được từ việc làm cố vấn chính trị cho một số chính trị gia thân Nga ở Ukraine, lừa đảo ngân hàng để thực hiện các khoản vay 20 triệu USD hay khi khoản thu nhập từ Ukraine không còn mà mình đang cần tiền.

Với hai tội danh lừa đảo ngân hàng, mỗi tội danh có mức án 5-30 năm. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia về án tù thì ông Manafort sẽ nhận án khoảng 10 năm.

Ảnh phác họa ông Manafort (giữa) tại tòa án liên bang ở TP Alexandria, bang Virginia (Mỹ) ngày 21-8. Ảnh: REUTERS
Ảnh phác họa ông Manafort (giữa) tại tòa án liên bang ở TP Alexandria, bang Virginia (Mỹ) ngày 21-8. Ảnh: REUTERS

Phần lớn tội danh ông Manafort phạm phải diễn ra trước khi ông làm cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích luật pháp thì đây vẫn là một chiến thắng của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, khi cho thấy cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử không phải là "cuộc săn lùng phủ thủy" như ông Trump nói.

Ông Trump trong ngày 21-8 cố gắng tạo khoảng cách giữa mình với ông Manafort, nói chuyện ông Manafort làm không liên quan đến mình.

“Paul Manafort là người tốt… Chuyện không liên can đến tôi nhưng bạn biết đấy tôi vẫn thấy rất buồn với những gì diễn ra. Chuyện này không liên quan gì đến cáo buộc thông đồng với Nga” – ông Trump nói ngày 21-8, một lần nữa gọi cuộc điều tra của ông Mueller là “cuộc săn lùng phù thủy”.

Ông Trump phân trần với báo chí về chuyện không liên can đến các tội danh của ông Manafort, ngày 21-8. Ảnh: REUTERS
Ông Trump phân trần với báo chí về chuyện không liên can đến các tội danh của ông Manafort, ngày 21-8. Ảnh: REUTERS

Vụ việc ông Manafort nằm trong cuộc điều tra độc lập khả năng Nga thông đồng với đội tranh cử ông Trump can thiệp bầu cử Mỹ của ông Mueller. Chính từ cuộc điều tra này ông Mueller đã phát hiện ra các hành động của ông Cohen và đề nghị các công tố liên bang ở New York điều tra ông này. Cuộc điều tra của ông Mueller bắt đầu tháng 5-2017, tới nay đã khiến hơn 30 người bị truy tố và năm người nhận tội.

Ngày 21-8, ông Trump không đề cập chuyện ông Cohen. Tuy nhiên, ông Trump trước nay vẫn bác bỏ có thông đồng với Nga hay có quan hệ tình dục với hai cô Daniels và McDougal, gọi cuộc điều tra của ông Mueller là “cuộc săn lùng phù thủy”. Nga phủ nhận có can thiệp bầu cử Mỹ, bất chấp kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ.