Ngày 27-7, tại cuộc họp với lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Hạ viện và Thượng viện tại Nhà Trắng, lần đầu tiên Tổng thống Barack Obama phát biểu ý kiến liên quan đến sự kiện trang web Wikileaks công bố 92.000 tài liệu mật về cuộc chiến Afghanistan.

Ông nói tài liệu không tiết lộ điều gì mới nhưng lo ngại việc công bố tài liệu có thể gây nguy hiểm cho các binh sĩ tham chiến hoặc các chiến dịch quân sự tại Afghanistan.

Trong khi đó, đại tá David Lapan, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết Lầu Năm Góc đang mở cuộc điều tra hình sự về người tiết lộ tài liệu mật cho trang web Wikileaks. Đài CNN (Mỹ) dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên cho biết đầu mối bị nghi số một là Bradley Manning.

Bradley Manning, 22 tuổi là chuyên viên phân tích tình báo quân đội Mỹ tại Iraq, đã tiếp xúc nhiều hồ sơ tối mật của quân đội Mỹ. Bradley Manning bị bắt vào tháng 6 vì đã chuyển giao, truyền tải, phân phối thông tin quốc phòng cho nguồn công bố thông tin trái phép.

Trong ngày 27-7, Hạ viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật bổ sung ngân sách khẩn cấp 59 tỉ USD cho quân đội Mỹ tại Afghanistan. Trong số này có 33 tỉ USD sẽ được chi để tuyển mộ thêm 30.000 binh sĩ đến Afghanistan.

THANH ANH (Theo VOA, ABC News)