Hàng trăm quân IS quỳ gối xin hàng giữa sa mạc
(PLO)- Các thước phim quay trên chiến trường ở Iraq cho thấy các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đầu hàng lực lượng vũ trang nước này sau vài ngày chiến đấu ác liệt ở tỉnh Ninieveh.

Theo Daily Mail ngày 30-8, đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các tay súng IS quỳ xuống đầu hàng bên ngoài một thị trấn sa mạc, có thể là thị trấn al-Ayadieh do các binh sĩ lực lượng chính phủ Iraq tuần tra. Các chiến binh IS chạy trốn tới al-Ayadieh sau khi thị trấn chủ chốt Tal Afar - một trong những thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố ở Iraq bị thất thủ hồi tuần trước.

Binh sĩ, cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm Iraq đã kiểm soát hoàn toàn TP Tal Afar, cách al-Ayadieh 16 km, hôm 27-8. Theo Andrew A Croft, Phó Tư lệnh đơn vị trên không thuộc liên quân Mỹ, có 150-200 tay súng IS đã cùng gia đình lục tục kéo nhau sang Al-Ayadieh. Lực lượng Iraq cho biết trận chiến trong khu vực tồi tệ gấp bội lần so với trận chiến ở thành cổ Mosul mà họ giành quyền kiểm soát hồi tháng trước.

Hàng trăm quân IS quỳ gối xin hàng giữa sa mạc - ảnh 1
Hình ảnh trong video cho thấy hàng trăm người được cho là chiến binh IS đầu hàng quân đội Iraq ở thị trấnal-Ayadieh. Ảnh: Daily Mail

Ngày nay, quan chức quân đội Iraq thông báo họ đã tái chiếm thành công một nửa khu vực thị trấn al-Ayadieh ở phía Đông từ tay các phần tử cực đoan. Một sĩ quan Iraq - tướng Kareem al-Lami mô tả việc phá tan tuyến phòng thủ đầu tiên của IS ở al-Ayadieh giống như mở cửa “địa ngục”.

Sự ngoan cố chống cự từ các phần tử khủng bố ở al-Ayadieh đã buộc lực lượng Iraq tăng cường số vụ không kích. Họ cũng đã nhận được viện trợ từ cảnh sát liên bang giúp tăng số đơn vị từ quân đội, không quân, cảnh sát liên bang, Dịch vụ chống khủng bố tinh nhuệ do Mỹ huấn luyện (CTS) và một số đơn vị từ Lực lượng huy động nhân dân (PMF). Theo ghi nhận hồi tuần trước, có tới 2.000 tay súng ngoan cố chống lại khoảng 50.000 binh sĩ chính phủ ở Tal Afar.

Tình báo quân đội cho biết nhiều tay súng đã trốn khỏi Tal Afar tới al-Ayadieh cố thủ tại đây. Nhiều xe mô tô chở theo cờ hiệu của IS được nhìn thấy bị bỏ lại bên vệ đường bên ngoài al-Ayadieh. Mặc dù số lượng chính xác các tay súng ở al-Ayadieh vẫn chưa xác định được, song ông al-Lami ước tính con số này là “hàng trăm”. “Các chiến binh IS với số lượng hàng trăm người đang cố thủ bên trong từng ngôi nhà một ở thị trấn” - ông khẳng định.

Ông al-Lami nói thêm các phát đạn bắn tỉa, súng cối, súng máy hạng nặng được bắn ra từ từng ngôi nhà một. “Chúng tôi nghĩ trận đánh ở Thành cổ (Mosul) đã dữ dội song trận chiến này còn ác liệt hơn” - al-Lami nhấn mạnh.

Hai quan chức quân đội Iraq nói với Reuters rằng họ đang đợi những trận không kích và pháo binh để làm suy yếu năng lực của các chiến binh. Cảnh sát liên bang cho hay đến cuối ngày 29-8, họ đã kiểm soát 50% thị trấn, triển khai lính bắn tỉa tới những tòa nhà cao tầng và tăng cường nã rocket vào các trụ sở của tay khủng bố. Tal Afar đã trở thành mục tiêu mới trong cuộc chiến chống IS do Mỹ hậu thuẫn sau trận Mosul.

THÁI LAI