Hồ sơ mới giải mật: Chiến tranh ba mặt trận chống Mỹ

Thứ Bảy, ngày 29/3/2014 - 03:10

Trung Quốc muốn gieo rắc nghi ngờ về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Á.

Mạng tin tức Washington Free Beacon (Mỹ) ngày 26-3 (giờ địa phương) đưa tin Trung Quốc đang phát động chiến tranh chống Mỹ trên ba mặt trận tâm lý, truyền thông và pháp lý nhằm đẩy Mỹ khỏi châu Á và giành quyền kiểm soát biển.

Thông tin trên dựa theo báo cáo vừa được giải mật của Văn phòng Thẩm định mạng lưới thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Về chiến tranh tâm lý, báo cáo ghi nhận Trung Quốc nỗ lực tác động làm rối loạn khả năng quyết định của đối phương cũng như gieo rắc nghi ngờ về ý đồ của đối phương.

Ví dụ: Trung Quốc sử dụng kinh tế để đe dọa Mỹ thông qua việc bán trái phiếu Mỹ, tẩy chay hàng Mỹ hay hạn chế xuất khẩu các mặt hàng quan trọng như đất hiếm.

Về chiến tranh truyền thông, Trung Quốc sử dụng các công cụ thông tin như phim ảnh, truyền hình, báo chí (đặc biệt là Tân Hoa xã và Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc) để tác động đến công luận các nước.

Hồ sơ mới giải mật: Chiến tranh ba mặt trận chống Mỹ  - ảnh 1
 
Tổ hợp tên lửa tầm xa S-400 Triumph của Nga. Ảnh: KOMMERSANT

Mục đích nhằm làm suy yếu ý chí chiến đấu và thay đổi nhận thức của đối phương đồng thời hỗ trợ cho chiến tranh tâm lý và chiến tranh pháp lý.

Về chiến tranh pháp lý, Trung Quốc sử dụng các văn bản luật, tuyên bố pháp lý và tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật để đạt mục tiêu chính trị và thương mại. Điển hình như thành lập cái gọi là TP Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chiêu thức chiến tranh ba mặt trận của Trung Quốc nhằm gieo rắc nghi ngờ về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, hạn chế Mỹ mở rộng ảnh hưởng bằng cách làm suy giảm hay rạn nứt quan hệ của Mỹ với các nước ở biển Đông khiến các nước này không dám cung cấp căn cứ quân sự cho Mỹ sử dụng.

Trung Quốc đã sử dụng chiến tranh ba mặt trận trong nhiều tranh chấp như tranh chấp ở biển Đông, biển Hoa Đông cũng như các vụ chạm trán nguy hiểm giữa tàu chiến Trung Quốc và tàu chiến Mỹ.

Báo cáo nêu trên kết luận trong 10 năm tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng chiến tranh ba mặt trận trong các vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và tranh chấp ở biển Đông.

Báo cáo cảnh báo Mỹ đang thiếu các công cụ hiệu quả để chống lại chiêu thức chiến tranh mới của Trung Quốc, các học viện quân sự Mỹ cũng không dạy kiểu chiến tranh không quy ước của Trung Quốc.

Báo cáo kêu gọi chính phủ Mỹ:

● Tìm hiểu và triển khai các biện pháp đối phó như tuyên bố nhấn mạnh Mỹ hỗ trợ an ninh cho các nước trong khu vực và tìm cách mở rộng sự ủng hộ đối với các diễn đàn chính trị trong khu vực.

● Cần tiếp tục các hoạt động trinh sát, tuần tra bằng tàu và máy bay, trang bị vũ khí mạnh cho tàu và máy bay để ngăn chặn hành vi quấy rối.

● Tăng cường các chiến dịch vận động ngoại giao ở châu Á thông qua cam kết đầu tư phát triển, mở rộng đối thoại và giao lưu quân sự.

● Thành lập một cơ quan chuyên trách ở Nhà Trắng để điều phối các biện pháp chống trả.

LÊ LINH

 
Báo Kommersant (Nga) đưa tin Tổng thống Nga Putin đã nhất trí trên nguyên tắc sẽ bán tổ hợp tên lửa tầm xa S-400 Triumph cho Trung Quốc. Hai nước đang đàm phán hợp đồng. Một tổ hợp có thể bắn 72 tên lửa cùng lúc, tiêu diệt 36 mục tiêu xa 400 km. Trung Quốc sẽ là nước đầu tiên được Nga bán tên lửa S-400 Triumph.

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.

Video: Giết hại gái bán dâm vì nghi lây nhiễm HIV cho mình

(PLO)- Ngày 10-5, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã di lý một đối tượng có hành vi giết người từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk về Công an tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.