Đại diện nhà tù cho biết vụ đụng độ xảy ra giữa 300 tù nhân da trắng và người Mexico chống lại 100 tội phạm người Mỹ gốc Phi. Sau cuộc “nội chiến” nói trên có 17 tù nhân và 2 nhân viên an ninh bị thương, đang được điều trị tại bệnh viện địa phương.

Nhân viên nhà tù Whetstone đã kiểm soát được vụ đụng độ xảy ra vào cuối tuần trước nhưng ra lệnh đình lại tất cả những cuộc thăm viếng của thân nhân người phạm tội. Hiện các nhà chức trách địa phương đang điều tra nguyên nhân xảy ra cuộc hỗn chiến. Nhiều người cho rằng căng thẳng về chủng tộc trong các nhà tù Arizona được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc các phạm nhân đánh nhau.

Các xe cứu thương được điều động đến nhà tù Whetstone. Ảnh: ABC
 
Chị Ryanne Costello dẫn con trai 6 tuổi vào thăm bố nó cho biết: “Thằng bé đang khóc trong xe vì mọi cuộc thăm viếng đều bị hủy. Nó không hiểu tại sao không được vào thăm bố”. Còn bà Sandra Martinez lái xe từ Mesa lên thăm con trai đang bị giam cũng không được vào thăm con mình. “Tuần nào chúng tôi cũng đi thăm nó.  Tôi không biết có chuyện gì xảy ra nên lo lắng vô cùng” - bà Martinez nói.

Có khoảng 1.250 tù nhân đang bị giam giữ ở Whetstone.
Theo H.Bình (NLĐO / MSNBC, Daily Mail)